Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:30, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thẻ xanh COVID-19 sẽ là xu thế trên khắp thế giới

(ANTV) - Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia

 

 

Thẻ xanh COVID-19 giờ đã trở thành một phần trong số những giấy tờ tùy thân mà bất cứ người dân Italia nào cũng cần mang theo mình mỗi khi muốn mua vé đi tàu, máy bay, xe khách hay tàu thủy. Gọi là thẻ xanh, nhưng đây thực chất là một chứng chỉ bằng giấy hoặc kỹ thuật số cho thấy người sở hữu thẻ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, đã xét nghiệm âm tính hoặc gần đây đã khỏi bệnh, được Italia áp dụng kể từ đầu tháng này. Trong trường hợp ai đó khai báo sai hay đưa thẻ giả, hệ thống sẽ kiểm tra và buộc nộp phạt lên đến 1.000 euro.

Theo người dân Italia: Đây là bản in thẻ xanh của tôi và con trai. Giờ điều này là bình thường, bạn không thể đi du lịch mà không có nó.

Một người khác cho biết: Tôi đã tiêm vaccine, mọi người trong nhà tôi cũng vậy nhưng sẽ thế nào nếu tôi nhiễm Covid từ người khác ? Tôi cho rằng việc yêu cầu thẻ xanh là đúng đắn. Nếu như bạn không muốn tiêm vaccine thì hãy ở nhà và đừng đi du lịch.

Còn tại Pháp, kể từ đầu tháng 8, chứng nhận sức khỏe cũng đã trở thành thứ bắt buộc phải có đối với người muốn vào nhà hàng, quán bar, đi máy bay, tàu điện hay tham gia các hoạt động công cộng khác.

Ở Israel, một trong những nước có độ phủ vaccine lớn nhất thế giới, thẻ xanh vaccine cũng được áp dụng với hầu hết các địa điểm công cộng, cũng như tất cả những sự kiện giải trí như ca nhạc hay các trận bóng đá.

Dù còn một số tranh cãi về quyền tự do cũng như việc công nhận loại thẻ xanh COVID-19 ở các nơi khác nhau nhưng theo các chuyên gia, đây sẽ là xu thế vài tháng tới trên khắp thế giới để kinh tế phục hồi trong tình hình mới.

 

Các chuyên gia y tế Anh đã quyết định tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ở nước này, trước lo ngại số ca nhiễm có thể tăng nhanh sau kỳ nghỉ hè. Tuyên bố này đồng nghĩa với việc gần 3 triệu trẻ em ở Anh sẽ được tiêm vaccine và chương trình sẽ diễn ra ngay tại các trường học sớm nhất có thể.

Quyết định trên được đưa ra sau khi cân nhắc về hiệu quả của việc tiêm phòng đối với tình trạng lây nhiễm tại trường học cũng như hiệu quả về mặt giáo dục. Theo đó, trẻ em trong độ tuổi từ 12 – 15 ở Anh sẽ được tiêm một liều vaccine Pfizer. Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng tại Anh sẽ xác định về việc có tiêm liều thứ hai cho nhóm đối tượng trẻ em trên hay không, sau khi nghiên cứu thêm các dữ liệu trên toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả