Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 5, 18/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế vận hội Olympics và quan hệ liên Triều

(ANTV) - Người sáng lập ra Thế vận hội Olympics hy vọng sẽ giúp kết nối thế giới hòa bình hơn qua các cuộc chơi thể thao. Tuy nhiên, hẳn ông không thể ngờ rằng đôi khi có những trường hợp lại đi ngược lại với giá trị đó. 

Bằng chứng là ở Thế vận hội mùa đông Olympics 2018 được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc từ ngày 9/2 - 25/2 tới, lần đầu tiên chứng kiến sự tham gia của Triều Tiên và cuộc đối thoại liên Triều cũng được nối lại sau gần 2 năm gián đoạn, thay vì giúp quan hệ hai miền được cải thiện như kỳ vọng, lại có thể khiến cuộc khủng hoảng Triều Tiên trở nên trầm trọng hơn. Đây là nhận định mới được đăng tải trên trang mạng Foreign policy của tác giả David Clay Large.

Theo tác giả, Olympic vốn là sân chơi được mở ra để kết nối thế giới, giúp các nước xích lại gần nhau hơn với sự thiện chí và hiểu biết lẫn nhau, tuy nhiên, thực tế các quốc gia tham gia Thế vận hội lại coi đây là cơ hội thể hiện chủ quyền cai trị của họ trên một sân khấu toàn cầu.

Lấy dẫn chứng từ Thế vận hội đầu tiên được tổ chức tại Athens, Hy Lạp năm 1896, trong bối cảnh xung đột giữa Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng; Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tham dự nếu có sự xuất hiện của Hy Lạp. Trong khi các vận động viên Hungary cũng từ chối tham gia trên danh nghĩa là một phần của Đế quốc Áo - Hung; người Ireland bị từ chối xuất hiện bên cạnh người Anh trong đội tuyển của Đế quốc Anh. Cũng tại Thế vận hội London năm 1908, chứng kiến sự mâu thuẫn giữa Anh và Mỹ khi sau buổi thi đấu, nhiều người biểu tình tại Mỹ đã xuống đường phản đối đội tuyển Anh vì cách chơi không đẹp.

Từ rất nhiều dẫn chứng tại các Thế vận hội đã qua, tác giả cho rằng việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang 2018 chưa chắc đã mang lại "cơ hội để cải thiện quan hệ, giảm tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo này" như các nhà lãnh đạo Hàn - Mỹ kỳ vọng, mà rất có thể, nó còn khiến quan hệ hai miền Hàn - Triều trở nên căng thẳng hơn nếu như xảy ra các xích mích trong thi đấu.

Trung Quốc và các nước láng giềng chạy đua vũ trang trong lúc thế giới đang tập trung vào Mỹ - Triều

Trong khi cả thế giới đang tập trung vào mối quan hệ Mỹ - Triều khi căng thẳng leo thang, Trung Quốc đã lặng lẽ củng cố sự hiện diện quân sự của mình trên các hòn đảo ở biển Đông. Trong khi đó, Nhật Bản và Nga cũng trang bị các tàu sân bay hùng mạnh nhất nhằm củng cố sức mạnh quân sự của mình. Cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đang bị lu mờ bởi cuộc chiến giữa Donald Trump và Kim Jong-un. Nhận định trên được tác giả Kim Sengupta đăng trên Thời báo Independent của Anh.

Mối lo ngại về xung đột vùng Viễn Đông đang tập trung vào Bắc Triều Tiên, tuy nhiên, theo tác giả, về mặt lâu dài, việc Bắc Kinh đang cố mở rộng lãnh thổ bằng cách củng cố sự hiện diện quân sự của mình trên các hòn đảo nhân tạo của họ còn khiến các nước láng giềng e ngại hơn. Mặc dù trước đó, Hải quân Hoa Kỳ cho biết sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương với các tàu sân bay USS, tuy nhiên, Trung Quốc vẫn khiến thế giới lo ngại khi Mỹ có khả năng rút bớt lực lượng ra khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như sự miễn cưỡng của ông Trump trong việc củng cố mối quan hệ đồng minh với các nước láng giềng của Trung Quốc.

Phần cuối bài viết, tác giả trích dẫn nhận định của ông Bonnie Glaser, Chuyên gia phân tích khu vực Châu Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Quốc tế cho rằng "Chính quyền Trump đang khiến các nước trong khu vực không chắc chắn về Mỹ, về sự tín nhiệm cũng như cam kết của họ. Họ tự hỏi liệu Đông Nam Á có phù hợp với tiêu chí "nước Mỹ là trên hết" của Tổng thống Trump."

BT
Thăm dò khán giả