Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 05/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thể hiện tình yêu quê hương Syria qua tác phẩm nghệ thuật

(ANTV) - Cuộc chiến tàn khốc và dai dẳng ở Syria đã khiến bao người dân lâm vào bất hạnh, phải chịu cảnh nhà tan cửa nát, tha phương lập nghiệp. Với những người dân Syria buộc phải sống xa quê nhà, giờ đây thật khó để họ có thể trở về. Tuy nhiên, nỗi nhớ trong họ vẫn ngày đêm thường trực. Và như 1 cách để vơi đi niềm mong nhớ, cô gái trẻ Sara Naim, một nghệ sỹ thị giác người Pháp gốc Syria, đã thể hiện tình cảm với quê hương mình qua các tác phẩm nghệ thuật do cô tự sáng tạo nên.

 

Sara Naim, một nghệ sĩ thị giác người Pháp gốc Syria, một đất nước đã và đang trải qua cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài gần chục năm. Giống như đa số người dân Syria phải sống xa đất nước, Sara luôn mang trong mình nỗi nhớ tha thiết với quê hương mình.

Nỗi nhớ có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức đa dạng. Và đối với nghệ sĩ thị giác Sara Naim, những hình thức đó là mùi hương, đất và xà phòng Syria.

Nghệ sỹ Syria Sara Naim giải thích, các hình khối này được tạo thành từ những bánh xà phòng có hương hòa nhài và đất từ khu vườn của bà tôi ở Damascus và Aleppo, Syria. Những vật liệu này thực sự hoài cổ đối với tôi”.

Nghệ thuật thị giác hay nghệ thuật trực quan, lĩnh vực mà cô gái trẻ Sara Naim theo đuổi, là một hình thức nghệ thuật tạo ra các sản phẩm bắt nguồn tự nhiên, chủ yếu tác động vào thị giác và tác phẩm mỹ thuật. Các tác phẩm nghệ thuật này của Sara được trưng bày trong triển lãm ở Dubai mang tên "Building blocks", tạm dịch là “Các khu nhà”, mô phỏng lại những hình ảnh trong hồi ức của cô về quê hương Syria.

Nghệ sỹ Syria Sara Naim cho biết: Triển lãm này là 1 cách để tôi thể hiện nỗi nhớ. Tôi đã bắt đầu có cảm giác tôn sùng đất nước của mình một cách kỳ lạ bởi không dễ để tôi được trở về đó nữa. Khi phải xa Syria, tôi càng cảm nhận rõ tình cảm của mình dành cho đất nước.

Các vật liệu cô sử dụng được các thành viên gia đình cô mang đến từ Syria, nhưng cuộc xung đột đang diễn ra đã khiến cô gặp khó khăn với việc tiếp cận một số sản phẩm của Syria.

Theo nghệ sỹ Syria Sara Naim: Những bánh xà phòng này được mang đến từ Antakya, cách Aleppo, Syria khoảng 100 km về phía tây. Chúng đều được sản xuất từ nhà máy lâu đời nhất ở Aleppo. Nhưng nhà máy này đã bị cướp, bị tàn phá. Những bánh xà phòng có hương ô liu thì không phải từ Syria nữa mà là từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Với việc Sara Naim dành hàng giờ sắp xếp các bánh xà phòng để tạo ra các hình khối mô phỏng những hình ảnh trong hồi ức, có thể phần nào cảm nhận được tình yêu và nỗi nhớ cô dành cho quê nhà da diết đến thế nào. Qua những tác phẩm nghệ thuật của cô, mọi người có thể hiểu thêm về người dân và những nét đẹp của Syria, một đất nước dù phải trải qua khổ đau nhưng không bao giờ vụt tắt niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng hơn./.

BT
Thăm dò khán giả