Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế hệ Y đang dần thay đổi môi trường làm việc

(ANTV) - Thế hệ Y chỉ những người sinh ra từ năm 1981 đến năm 2000. Đây là thế hệ tiếp nối thế hệ X - những người sinh ra từ năm 1965 đến năm 1980. Tại sao lại gọi họ là thế hệ Y? Vì trong tiếng Anh, Y phát âm giống từ "Why", có nghĩa là Tại sao? Vì sao?. 

Đây là câu hỏi mà những người trẻ tuổi thuộc thế hệ này thường xuyên đặt ra. Họ nổi lên là lực lượng lao động chủ lực, được đào tạo tốt nhất và dự báo đến năm 2025, thế hệ này sẽ chiếm tới 75% lực lượng lao động toàn cầu.

Các nhà phân tích nhận định, thế hệ Y chính là tương lai của thế giới và ở họ đang dần có xu hướng thay đổi những cách làm việc truyền thống để chuyển sang những cách tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả hơn. Và để có cái nhìn rõ nét hơn về thế hệ bản lề của tương lai này cũng như lối sống, lối suy nghĩ của họ.

Cô Steffi Burk-hart, Đào tạo quản lý chia sẻ: "Tôi đã có rất nhiều kỳ vọng khi bắt đầu làm việc trong một công ty lớn vào năm 2010. Nhưng điều đã chờ đợi tôi ở đó là shock văn hóa. Đối với tôi, thế hệ Y không chỉ là những người có khẩu vị hiện đại thứ mà cả người già và người trẻ đều có thể có".

Steffi Burk-hart đã có những chia sẻ về kinh nghiệm của mình với tư cách là một đại diện của thế hệ Y, những người trong độ tuổi 20-30.

Trước đây, Burkhart làm việc 2 năm trong một công ty hóa chất với những ngày làm việc cố định. Nhưng hiện tại, cô đã chuyển tới một công ty tư vấn nhỏ ở Cologne chỉ với 8 nhân viên và 1 con chó. Cô nhân viên 30 tuổi này có thể tự quyết định về công việc mình sẽ làm trong ngày. Hôm thì làm việc ở văn phòng, hôm thì làm việc tại nhà. Tính linh hoạt là yếu tố quan trọng nhất.

Lặp lại một công việc mỗi ngày, theo các quy trình không đổi, có mặt ở cơ quan đúng từng phút, thế hệ Y đang đặt dấu hỏi với cách làm việc này.

Thế hệ Y, những người trưởng thành cùng với sự phát triển của điện thoại thông minh và Internet, đã quen với kiểu làm việc bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Theo một số chuyên gia, các công ty cần phải nắm được những thay đổi này của thế hệ Y, đặc biệt là khi thị trường thiếu các lao động tay nghề cao.

Burkhart đang dạy một lớp đào tạo dành cho các nhà quản lý. Cô tự lên chương trình, về việc phát triển một chương trình quản lý hiện đại. Những người tham gia lại là thế hệ già hơn.

Thế hệ Y thường bị nói là "không có tham vọng" và thường rất tự tôn. Steffi Burkhart hy vọng có thể giúp mọi người nhìn nhận thế hệ Y theo con mắt khác, và những khán giả ở đây đều rất đồng tình với cô./.

 

BT
Thăm dò khán giả