Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 18/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế hệ trẻ Hàn Quốc ưu tiên cân bằng công việc và cuộc sống

(ANTV) - Người Hàn Quốc nổi tiếng là chăm chỉ và làm thêm giờ đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở kim chi. 

Tập quán này được nhiều thế hệ người Hàn tự hào, xem là một trong những động lực chính đưa nước này từ một nước lạc hậu, nghèo đói trong thập niên 60-70 của thế kỷ trước trở thành một quốc gia phồn thịnh như hiện tại. Tuy nhiên, thời gian làm việc dài dằng dặc cũng là nguyên nhân của nhiều vấn đề xã hội phát sinh, như tỉ lệ kết hôn và sinh con giảm, hay tỉ lệ người bị trầm cảm tăng lên. Trước thực trạng này, gần đây có một thuật ngữ mới đang ngày càng phổ biến, đó là woerabel, từ dùng để chỉ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đây cũng chĩnh là một xu hướng ở xứ sở Kim Chi trong năm mới 2018.

Công tác trong lĩnh vực y tế, công việc của Kim Hyo-sun vô cùng bận rộn. Sau 10 năm làm y tá, cô hiện là quản lý bộ phận cấp cứu tại Trung tâm y tế Đại học Gachon. Vậy nhưng bên cạnh công việc chuyên môn, cô còn là một vận động viên Muay Thai. Chị Kim Hyo-sun - Trung tâm y tế Đại học Gachon chia sẻ: "Công việc là quan trọng, nhưng sự phát triển của bản thân cũng quan trọng không kém.Tôi buộc mình phải dành ra một khoảng thời gian nhất định cho việc luyện tập cũng như việc dành thời gian cho các bữa ăn."

Hiện tại, Kim Hyo-sun luyện tập mỗi tối ở một câu lạc bộ Muay Thai. Cô dành được danh hiệu trong nước đầu tiên 4 năm sau khi bắt đầu môn thể thao này và cũng đã có một số danh hiệu quốc tế. Anh Lee Ji-hoon - Huấn luyện viên cho biết: "Ban đầu mọi người đều không tin rằng cô ấy thành công vì cô ấy bắt đầu muộn. Tôi nghĩ thật khó để làm được 2 việc quan trọng cùng một lúc nhưng cô ấy kiên định mục tiêu của mình. Tôi rất ngưỡng mộ ý chí của cô ấy."

Hyo-sun cho biết cô từng mơ ước trở thành một vận động viên, và ước mơ ấy phần nào đã trở thành hiện thực, cho dù cô ấy có một công việc toàn thời gian. Chị Kim Hyo-sun - Trung tâm y tế Đại học Gachon cho biết: "Muay Thai giúp tôi giải tỏa stress trong công việc và giờ nó đã trở thành một phần trong cuộc sống của tôi. Tôi hi vọng mọi người cũng có thể tìm thấy niềm đam mê của mình."

Theo cuốn sách "Xu hướng Hàn Quốc năm 2018", thế hệ woerabel ở nước này là những người trẻ sinh năm 1988 đến năm 1994, ưu tiên cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ông Lee June-young - Giáo sư Đại học Sangmyung cho biết: "Các thế hệ trước đây ưu tiên công việc có lương cao. Thế hệ woerabel ngày nay còn tìm kiếm thêm những giá trị khác về bản thân trong công việc."

Theo các chuyên gia, xu hướng cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở Hàn Quốc bắt nguồn từ tình trạng quá tải của nhiều nhân viên văn phòng. Bên cạnh đó là sự quan tâm ngày càng lớn của người lao động về phúc lợi trong công việc. Nắm bắt xu hướng trên, không ít công ty Hàn Quốc đã cải thiện môi trường làm việc nhằm giữ chân nhân viên với chế độ giờ làm linh hoạt, ngoài ra còn có xu hướng tổ chức các cuộc họp đứng để tránh các cuộc họp kéo dài mà không hiệu quả.

Ông Lee Sung-soo - Giám đốc công ty Steco, Hàn Quốc cho biết: "Suy cho cùng, chúng ta làm việc cũng là để sống. Chúng tôi đảm bảo các nhân viên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và khi đó họ sẽ làm việc tốt hơn."

Chị Ahn Eun-jin - Nhân viên công ty Steco, Hàn Quốc chia sẻ: "Tôi làm việc 8 tiếng sau đó rời công sở và có thời gian cho những thú vui của bản thân. Một số người bạn của tôi làm việc lên đến 12 tiếng mỗi ngày, và quá mệt mỏi để làm điều gì khác."

Theo cục thống kê Hàn Quốc, số giờ làm trung bình tại các công ty nước này trong một tháng đã giảm khoảng 14h so với cách đây 10 năm. Tỷ lệ công ty có giờ làm linh hoạt cũng tăng 15% so với năm 2015. Những thay đổi này đã phần nào giải quyết được tình trạng người lao động mệt mỏi và tình trạng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của người dân xứ sở Kim Chi.

BT
Thăm dò khán giả