Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 6, 06/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế hệ người già bị lãng quên tại Hàn Quốc

(ANTV) - Là một trong những nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á, tuy nhiên Hàn Quốc lại đang phải đối mặt với những hệ lụy của việc già hóa dân số nhanh do tỷ lệ sinh giảm. Nhiều người già tại Hàn Quốc mặc dù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn phải tiếp tục làm những công việc lao động chân tay nặng nhọc như giao hàng, dọn vệ sinh... để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

 

Ông Park Jae-yeol, 71 tuổi, đã về hưu được 11 năm. Tuy nhiên, do không thể xoay xở cuộc sống với những đồng lương hưu và trợ cấp tuổi già èo uột, ông vẫn phải tiếp tục làm việc sáu ngày mỗi tuần, mỗi ngày từ ba đến sáu giờ. Dù tuổi đã cao, ông vẫn phải liên tục căng mắt để dò đọc từng dòng địa chỉ trên những kiện hàng sau đó giao đến cho người nhận. Có ngày ông đi giao đến 100 kiện hàng và thu nhập khoảng 500 USD/tháng.

Ông Park chỉ là một trong số rất nhiều người cao tuổi tại Hàn Quốc vẫn đang phải hàng ngày kiếm kế sinh nhai, ở độ tuổi mà lẽ ra họ phải được hưởng cuộc sống thảnh thơi, an nhàn.

Ở Hàn Quốc, ngay cả khi những người già còn khỏe mạnh, minh mẫn, cũng rất khó để họ tìm được một công việc lao động trí óc nhẹ nhàng. Nhiều doanh nghiệp từ chối nhận người cao tuổi, thậm chí nghĩ cách cho người lao động về hưu sớm trước khi họ tích lũy đủ để có cuộc sống an nhàn ở tuổi xế chiều. Không chỉ vậy, ngày nay, xã hội Hàn Quốc đang dần thay đổi. Mô hình gia đình chỉ có hai vợ chồng đang phát triển nhanh, do đó, các ràng buộc trách nhiệm với người thân cũng ngày một hạn chế khiến người cao tuổi khó có thể nhờ cậy con, cháu.

Bà Yim, 86 tuổi, mặc dù đã nuôi 5 người con khôn lớn, trưởng thành, tuy nhiên, khi về già, bà vẫn phải sống một mình và phải đi nhặt rác để kiếm tiền nuôi sống bản thân. Số tiền mà bà kiếm được nhờ công việc nhặt rác chỉ là 2 USD mỗi ngày – một con số quá ít ỏi so với cuộc sống đắt đỏ ở Seoul.

Theo khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), gần một nửa dân số già trên 65 tuổi ở Hàn Quốc sống trong cảnh đói nghèo và 1/4 trong số này phải sống một mình. Nhiều người già lăn lộn với cuộc sống trong sự cô đơn và trầm cảm. Họ là những người đã không ngừng làm việc từ khi còn nhỏ trong thời buổi chiến tranh cho đến khi đầu bạc và nền kinh tế nước nhà đã phát triển. Đó là số phận của một "thế hệ bị lãng quên" - những người sinh ra quá sớm vào một kỷ nguyên đầy khó khăn nhưng lại quá muộn để gặt hái những lợi ích kinh tế của đất nước khi về già.

Hàn Quốc đã đưa ra Chương trình Bảo hiểm Dài hạn năm 2008 để trợ giúp người nghèo cao tuổi trả tiền thuốc men, nhưng người nộp đơn phải chứng minh nhiều thủ tục xin cấp phép. Bà Yim có con cái nên không đủ điều kiện để xin trợ giúp từ chính phủ.

Việc cha mẹ không muốn nhờ vả con cái khi về già có thể cũng làm nảy sinh ra một vấn đề khác: sự sói mòn các giá trị truyền thống trong xã hội Hàn Quốc vốn được xây dựng dựa trên Khổng giáo và lòng hiếu thảo.

Từ một nước bị tàn phá trong chiến tranh, Hàn Quốc đã chuyển mình thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới. Sự hồi sinh của Hàn Quốc chính là nhờ thành quả lao động chăm chỉ của thế hệ người cao tuổi hiện nay. Dù vậy, thế hệ này đang bị dần quên lãng để nhường chỗ cho những người trẻ. Trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc cần có những biện pháp mới nhằm nâng cao vai trò của người cao tuổi, đồng thời thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ những người từng có nhiều cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

 

Pháp họp khẩn về tình trạng bạo hành gia đình

Tình trạng phụ nữ bị giết hại, trong đó phần lớn là các vụ bạo hành gia đình, đang bị xã hội Pháp lên án dữ dội. Trong bối cảnh này, chính phủ Pháp đã bắt đầu tổ chức các tham vấn trên toàn quốc để tìm kiếm giải pháp.

Theo thông kê của một tổ chức tình nguyện chuyên thu thập thông tin về các vụ bạo hành gia đình và giết hại phụ nữ, kể từ đầu năm đến ngày 04/9/2019, đã có 101 phụ nữ bị giết hại tại Pháp trong các vụ bạo hành gia đình. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Paris cũng như tại các địa phương nhằm lên án tình trạng bạo hành nhằm vào phụ nữ, đồng thời yêu cầu chính phủ Pháp có các biện pháp mạnh hơn để giải quyết vấn nạn này.Ngày 3/9, chính phủ Pháp chính thức khởi động một đợt tham vấn đặc biệt, với sự góp mặt của các Bộ trưởng trong chính phủ, các hiệp hội và chính quyền các địa phương, gia đình các nạn nhân, giới truyền thông, lực lượng an ninh... để tìm kiếm các giải pháp. Đợt tham vấn này sẽ được tổng kết vào ngày 25/11, nhân ngày quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Cho đến ngày 25/11, hàng trăm cuộc tham vấn sẽ được tổ chức ở các cấp địa phương trên toàn nước Pháp.

Trong ngày khai mạc các đợt tham vấn này, Thủ tướng Pháp Edouard Philipe đã công bố nhiều biện pháp khẩn cấp của chính phủ, như hỗ trợ nơi ăn trốn ở cho các phụ nữ bị bạo hành.

Về mặt pháp lý, 172 tòa án tại các địa phương của Pháp sẽ được bố trí thêm 01 thẩm phán chuyên phụ trách vấn đề bạo hành gia đình.

BT
Thăm dò khán giả