Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới xuống đường nhân ngày Quốc tế Lao động

(ANTV) - Ngày 1/5, ngày Quốc tế lao động, hàng triệu người tại châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ đã tham gia hoạt động diễu hành và biểu tình vận động vì quyền lợi cho giới lao động.

Như thông lệ hằng năm, ngày Quốc tế Lao động 1/5 là dịp để người lao động tại nhiều nước/vùng lãnh thổ xuống đường bày tỏ nguyện vọng được cải thiện điều kiện làm việc, tăng thêm phúc lợi cũng như chống bất bình đẳng. Tại Indonesia, hàng nghìn công nhân đã tổ chức diễu hành trên đường phố thủ đô Jakarta để kêu gọi chính phủ tăng lương cho người lao động.

Anh Eduard Marpuang cho biết:“Khảo sát chúng tôi mới thực hiện chỉ ra rằng mức lương hiện tại không thể đủ trang trải các chi phí. Trung bình mỗi tháng chúng tôi nhận được 200 USD. Trong khi mức sống trung bình ở thủ đô phải từ 400-500 USD. Tình hình càng trở nên tồi tệ khi chính phủ 5 năm mới điều chỉnh mức lương một lần, trong khi giá xăng dầu và lam phát liên tục tăng.”

“Mức lương thấp sẽ vẫn là vấn đề người lao động phải lo lắng chứng nào chính phủ vẫn cho phép các nhà đầu tư nước ngoài vào Indonesia. Công nhân chúng tôi chẳng khác nào các món hàng. Lương quá thấp, chúng tôi không có quyền tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội, y tế và giáo dục.”- Anh Santoso Widodo nói.

Cùng ngày, tại Campuchia, người lao động cũng đổ ra đường đòi chính phủ tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Anh Ath Thorn, lãnh đạo một nhóm các công nhân may mặc Campuchia cho biết, anh đã trình đơn yêu cầu lên các thành viên quốc hội với hi vọng chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến của người dân: “Hôm nay, chúng tôi đại diện cho người lao động ở nhiều nơi khác nhau, tổ chức cuộc diễu hành nhằm gửi một thông điệp tới chính phủ hoàng gia Campuchia cũng như quốc hội và các tổ chức khác, đó là hãy lắng nghe và thấu hiểu nguyện vọng chính đáng của người dân.”

Trong khi đó, không khí tại Mỹ căng thẳng hơn do biểu tình nhân ngày Quốc tế Lao động năm nay được kết hợp với phong trào phản đối vụ một thanh niên da đen tử vong tại thành phố Baltimore khi đang bị cảnh sát giam giữ. Sau mấy ngày bạo động vừa qua, chính quyền Baltimore đã ban bố lệnh giới nghiêm, trong khi biểu tình bắt đầu lan ra nhiều nơi khác.

Theo báo San Francisco Chronicle, công đoàn ILWU Local 10 tuyên bố đình công tại các cảng thuộc San Francisco vào ngày 1/5, cũng như tổ chức diễu hành từ cảng Oakland đến tòa thị chính Oakland để phản đối những hành vi bạo lực mang màu sắc phân biệt chủng tộc của lực lượng hành pháp Mỹ. Ở Seattle, cảnh sát đang trong tình trạng báo động khi có ít nhất 3 cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày 1/5.

BT
Thăm dò khán giả