Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Chủ Nhật, 04/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới xử phạt vi phạm luật giao thông như thế nào?

(ANTV) - Vào năm 2015, doanh nhân Phần Lan Reima Kuisla bị bắt vì tội lái xe quá tốc độ. Với mức vi phạm này, người dân Mỹ sẽ chỉ cần đóng phạt tối đa vài trăm USD. Tuy nhiên, điều khiến Kuisla hoảng hồn là số tiền phạt cho lỗi của ông lên đến 54.000 Euro.

Nguyên nhân của sự chênh lệch quá lớn này là bởi Phần Lan áp dụng mức phạt đối với 1 số vi phạm giao thông dựa trên thu nhập của người đóng phạt, trong trường hợp của ông Kuisla là 6,5 triệu Euro/năm. Tiền phạt được tính sau khi đã trừ các khoản bảo hiểm xã hội, thuế, phí… và nhân lên theo mức độ vi phạm.

Một số quốc gia châu Âu khác như Đức, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha thì có quy định rất khắt khe về mức phạt đối với từng vi phạm cụ thể, đặc biệt là lỗi chạy quá tốc độ cho phép, dao động từ 120 lên đến 400 USD. Những mức phạt nặng đánh vào kinh tế này được nhiều chuyên gia đánh giá là biện pháp hiệu quả nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, đồng thời cũng tăng thêm nguồn thu cho chính phủ.

Giao thông tại Bỉ có quy định rất khắt khe về mức phạt khi vi phạm


Ngoài xử phạt hành chính, nhiều nước còn áp dụng hệ thống điểm phạt, tương ứng với từng lỗi vi phạm từ nặng đến nhẹ như vượt đèn tín hiệu, không thắt dây an toàn, sử dụng điện thoại di động, lạm dụng đồ uống có cồn. Số điểm phạt được cộng/trừ ngay khi vi phạm, và nếu vượt quá giới hạn cho phép, người vi phạm có thể bị thu hồi bằng lái.

Ông Etienne Krug, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: "Việc áp dụng hệ thống điểm phạt cùng các biện pháp kèm theo như gửi thư cảnh báo, tạm giữ bằng lái, các khóa đào tạo bắt buộc về luật giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe đã tác động khiến người điều khiển phương tiện cẩn thận hơn, giúp giảm thiểu khoảng 10% các vụ tai nạn giao thông."

Tại nhiều nước phát triển, việc giám sát và xử lý vi phạm giao thông được hỗ trợ tối đa bởi công nghệ. Hệ thống camera được bố trí dày đặc ởmọi tuyến đường, phát hiện lỗi vi phạm và truyền hình ảnh trực tiếp về các trung tâm giám sát. Người vi phạm ở bất kỳ địa điểm nào đều sẽ nhận được 1 biên bản (được gửi đến tận nhà), thông tin cụ thể về lỗi vi phạm, địa điểm, thời gian và mức tiền phạt.Lực lượng cảnh sát giao thông cũng không áp dụng hình thức “phạt nóng”, mà sẽ tiến hành lập biên bản điện tử gửi về trung tâm xử lý.

Anh Patrick Benac, bộ phận Giám sát camera giao thông – Sở Cảnh sát Paris (Pháp) cho biết: "Nhiệm vụ của chúng tôi là giám sát các hoạt động giao thông trong thành phố thông qua hệ thống camera, đánh giá hoàn cảnh để xác định lái xe có vi phạm hay không và mức độ xử phạt như thế nào là hợp lý."

Lực lượng cảnh sát giao thông được quyền xử phạt


Tuy nhiên, điểm mấu chốt giúp cho hoạt động giao thông được kiểm soát an toàn và buộc người tham gia giao thông tuân thủ luật pháp mọi lúc, mọi nơi là việc phân chia minh bạch giữa khâu xử phạt và khâu thu tiền phạt.

Lực lượng cảnh sát giao thông được quyền xử phạt, trong khi cơ quan phụ trách về đường bộ sẽ chịu trách nhiệm thu tiền phạt. Người vi phạm có thể đến tận nơi nộp phạt, hoặc chi trả qua thẻ tín dụng, tem phạt… thông qua hệ thống điện tử, ngân hàng hiện đại và phổ biến. Điều này đảm bảo tính minh bạch, chuyên nghiệp của các cơ quan liên quan,tránh cản trở lưu thông, tạo thuận lợi cho người nộp phạt và hạn chếtình trạng hối lộ.

Điều kiện hạ tầng tiên tiến cùng công nghệ phát triển trên mọi lĩnh vực đã cho phép các lực lượng chuyên ngành của nhiều nước kiểm soát và xử lý các vấn đề liên quan đến giao thông thuận lợi hơn nhiều.

Ở hoàn cảnh và trình độ hiện nay, Việt Nam có lẽ chưa thể áp dụng hết những cách làm hiện đại như các nước phát triển. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm, triển khai từng bước phù hợp với thực tế trong nước, qua đó giúp nâng cao chất lượng giám sát hoạt động giao thông, đồng thời giữ được hình ảnh nghiêm minh, trong sáng của lực lượng cảnh sát trong thi hành công vụ./.

 

BT
Thăm dò khán giả