Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Chủ Nhật, 28/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới vượt mốc 10 triệu ca mắc COVID-19

(ANTV) - Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 10 triệu người, trong đó cũng có hơn nửa triệu người tử vong. Dù nhiều nước đang bước vào giai đoạn tiếp theo của lộ trình nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đã từng được áp dụng, song có một thực tế, là dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức nguy hiểm, và số ca mắc ghi nhận trong một ngày vẫn ở mức rất cao.

Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận hơn 40.600 ca mắc và 492 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên hơn 2.5 triệu trường hợp và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là gần 128.200 trường hợp.

Ở Nam Bán cầu, Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19, và là ổ dịch lớn thứ 2 trên thế giới. Quốc gia Nam Mỹ này trong 24 giờ qua đã có hơn 33.000 ca mắc và 961 ca tử vong.

Tại Châu Âu, các chuyên gia dự báo về khả năng xuất hiện làn sóng Covid -19 mới có thể xảy ra trong tháng 7, đặc biệt là các thành phố lớn của Nga. Trước đó, WHO đã công bố một đợt gia tăng ca mới ở khu vực này, khi lần đầu tiên sau vài tháng, ghi nhận số lượng ca mắc Covid-19 mới gia tăng tại 30 quốc gia.

Ổ dịch lớn nhất châu Á, Ấn Độ, ghi nhận thêm  hơn 20.000 ca mắc và 414 ca tử vong. Trong bối cảnh số ca Covid-19 đã vượt 500.000, hàng nghìn giường bệnh làm bằng bìa carton được tăng cường cho các bệnh viện dã chiến Ấn Độ.

 Đại sứ các nước Liên minh châu Âu EU đang tiến gần đến việc hoàn thiện danh sách những quốc gia mà công dân của họ được phép vào lại khối. Dự kiến danh sách có thể được công bố vào cuối tuần tới. Các công dân Mỹ gần như chắc chắn sẽ bị loại trừ trong ngắn hạn, do số trường hợp mắc COVID-19 tại quốc gia này tăng nhanh trở lại trong những ngày gần đây.

Các Đại sứ cũng sẽ sớm công bố tiêu chí đánh giá, trong đó bao gồm các biện pháp kiểm soát dịch của các quốc gia, liệu quốc gia đó có cấm công dân từ châu Âu hay không và tỷ lệ lây nhiễm hiện nay. Tỷ lệ lây nhiễm tại Nga, Ấn Độ, Brazil hiện vẫn rất cao, cho thấy khó có khả năng Liên minh châu Âu để công dân những nước này vào khối. Danh sách cũng sẽ được cập nhật 14 ngày một lần, với việc bổ sung danh sách các nước mới hoặc gạch bỏ các nước không kiểm soát dịch tốt.

Khối Schengen, khu vực thuộc châu Âu cho phép bãi bỏ hộ chiếu và quản lý biên giới tại biên giới chung cùng 4 quốc gia khác dự kiến mở cửa biên giới nội khối trở lại vào ngày mùng 1/7 tới.

BT
Thăm dò khán giả