Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới vượt 45 triệu ca mắc COVID-19

(ANTV) - Đến 7h sáng ngày 30/10, toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 45,3 triệu bệnh nhân COVID-19, trong đó hơn 1,18 triệu người đã tử vong. Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh với tổng số ca nhiễm trên cả nước lần lượt là trên 9,2 triệu ca, trên 8 triệu ca và trên 5 triệu ca.

 

Trong 24 giờ qua, Mỹ đã có thêm hơn 83.000 ca nhiễm mới COVID-19. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, ngày 29/10 cho biết cuộc sống của người dân Mỹ chưa thể quay trở về bình thường cho đến cuối năm 2021 hoặc năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo ông Fauci, đây là hậu quả do sự thiếu thống nhất giữa các bang của Mỹ trong việc tuân theo các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang.

Tại Châu Á, Ấn Độ tiếp tục cán mốc số ca COVID-19 mới vượt qua 8 triệu ca bệnh.  Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận gần 50.000 ca COVID-19 mới với hơn 500 ca tử vong. Hiện vẫn còn trên 600.000 ca bệnh dương tính đang được điều trị tại nước này trong khi trên 7,3 triệu người đã được chữa trị thành công.

Tại châu Âu, liên quan đến sắc lệnh mới về ngăn chặn dịch bệnh, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã kêu gọi tinh thần đoàn kết dân tộc nhằm chặn đà gia tăng đột ngột số ca mắc mới COVID-19 tại nước này trong những ngày qua. Hiện, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang bùng phát nhanh chóng tại Italia, trong khi nhiều người dân lại xuống đường biểu tình để phản đối các biện pháp hạn chế mới.

 

Nước Pháp hôm nay sẽ chính thức bước vào giai đoạn tái phong tỏa toàn quốc trong thời gian gần 5 tuần. Người dân được khuyến cáo ở nhà nhiều nhất có thể (trừ các trường hợp ngoại lệ được quy định rõ). Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ đợt phong tỏa đầu năm, lần này Chính phủ Pháp cho phép nhiều đối tượng và lĩnh vực tiếp tục hoạt động nhằm duy trì hoạt động kinh tế xã hội.

Điểm đặc biệt trong đợt phong tỏa lần 2 này là hệ thống giáo dục hoạt động bình thường, học sinh các cấp vẫn đến lớp bình thường, trừ sinh viên đại học phải học trực tuyến. Dịch vụ ăn trưa, trông giữ học sinh sau giờ học cũng tiếp tục được phép hoạt động. Các quy định y tế trong trường học sẽ được tăng cường, trong đó có bắt buộc đeo khẩu trang với tất cả học sinh kể từ lớp 1.

Đối với các doanh nghiệp, trong thời gian tới, bố trí làm việc từ xa sẽ là bắt buộc nhằm hạn chế di chuyển cho người lao động. Bên cạnh đó, 15 tỷ euro cũng sẽ được giải ngân để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Trong 24h qua, Pháp ghi nhận thêm hơn 47.600 ca mắc mới COVID-19 và 235 ca tử vong./.

 

 

Trong khi đó tại Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu EU vừa diễn ra, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các quốc gia thành viên EU không đóng cửa biên giới, cho dù số ca mắc COVID-19 vẫn đang gia tăng từng ngày.

Cụ thể, thủ tướng Đức cho rằng các nước cần đoàn kết và phối hợp cùng nhau chống dịch bệnh nguy hiểm này, nhất là trong bối cảnh dịch đang gia tăng ở mức đáng lo ngại. Theo bà Merkel, một trong những ưu tiên hiện nay, theo bà, là phải tiếp tục mở cửa biên giới để duy trì thông thương hàng hóa nội khối, qua đó giúp nền kinh tế vận hành ổn định.

Thủ tướng Merkel đưa ra kêu gọi trên trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới ở châu Âu đang gia tăng từng ngày. Riêng tại Đức trong 24 giờ qua ghi nhận trên 18.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát hồi tháng 3 vừa qua. Chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày qua tại Đức là 1,15 (cứ 100 bệnh nhân lây nhiễm cho 115 người khác).

Tính đến nay, Đức đã ghi nhận  gần 490.000 ca mắc COVID-19 khiến trên 10.000 người tử vong./.

BT
Thăm dò khán giả