Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:34, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới vượt 225 triệu ca mắc Covid-19

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận trên 451.000 ca bệnh COVID-19 mới và hơn 7.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 225 triệu ca, trong đó trên 4,63 triệu ca tử vong. Ở châu Á, khu vực Đông Nam Á vẫn là điểm nóng về dịch COVID-19.

 

 

Tại Thái Lan, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ nước này (CCSA) đã quyết định duy trì lệnh giới nghiêm ban đêm từ 9h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau tại các tỉnh thuộc vùng đỏ sẫm chịu sự kiểm soát chặt chẽ và tối đa đến ít nhất là cuối tháng này. Trong 24h qua, Thái Lan đã có thêm 15.191 ca mới cùng 253 ca tử vong, tăng so với các con số của 1 ngày trước đó.

Trong khi đó, Bộ Y tế Lào cho biết nước này ghi nhận 204 ca mắc mới COVID-19, trong đó ngoài 84 ca nhập cảnh được cách ly ngay, còn có 120 ca cộng đồng. Như vậy, đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 17.140 ca, trong đó có 16 người tử vong.

Còn ở Philippines, Bộ Y tế nước này thông báo Philippines có thêm 26.303 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, số ca mắc mới trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia Đông Nam Á này. Hiện tổng số ca bệnh tại Philippines tăng lên 2.206.021 ca.

 

 

Để đối phó với làn sóng bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta, chính phủ các quốc gia Đông Nam Á vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, song cũng phải thừa nhận rằng, việc tìm kiếm nguồn vaccine không phải là vấn đề dễ dàng. Nội dung được đưa ra bởi Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi.

Ngoại trưởng Indonesia cho biết nhu cầu đối với vaccine ngừa COVID-19 lớn hơn nhiều so với số vaccine có sẵn hiện nay. Mặt khác, vẫn còn có chính sách từ các quốc gia cản trở việc cung cấp vaccine như hạn chế xuất khẩu.

Bên cạnh đó, có một khoảng cách lớn về vaccine giữa các nước thu nhập cao và các nước thu nhập thấp. Hiện trên toàn cầu có khoảng 5,5 tỷ liều vaccine đã được tiêm phòng cho người dân trên thế giới, nhưng 80% trong số đó là ở các nước có thu nhập cao.

Cũng theo Ngoại trưởng Indonesia, cho đến nay Indonesia đã nhận được khoảng 228 triệu liều vaccine được mua thông qua các kênh thương mại và thông qua sự hỗ trợ từ Cơ chế COVAX và từ các quốc gia thân thiện.

Việc tiêm chủng ở Indonesia đã vượt mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cho đến nay 34% dân số đã được tiêm liều vaccine đầu tiên và 20% dân số đã được tiêm liều thứ hai.

 

 

Trong khi các nước thu nhập cao đã và đang chuẩn bị triển khai chương trình tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường thì Giáo sư Sarah Gilbert, người đứng đầu dự án phát triển vaccine AstraZeneca, đã đưa ra tuyên bố rằng mũi tiêm thứ ba này là không cần thiết đối với đa số.

Theo bà, mũi vaccine tăng cường nên chỉ dành cho những người bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi, vì với hầu hết mọi người thì tiêm 2 liều là đủ. Giáo sư Gilbert cho rằng cần phải chuyển vaccine đến các nước mới có ít người dân được tiêm phòng.

Hiện một số quốc gia đã bắt đầu hoặc chuẩn bị tiêm mũi tăng cường cho những người suy giảm miễn dịch và cả những người khỏe mạnh đã tiêm đủ liều. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đề nghị các nước thu nhập cao hoãn triển khai tiêm mũi tăng cường cho người khỏe mạnh ít nhất đến hết năm nay, để tạo điều kiện cho toàn bộ các nước trên thế giới tiêm phòng được ít nhất cho 40% dân số./.

BT
Thăm dò khán giả