Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Chủ Nhật, 25/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới tuần hành kêu gọi bảo vệ rừng Amazon

(ANTV) - Những ngày gần đây, hàng loạt cuộc tuần hành đã diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới nhằm kêu gọi bảo vệ rừng Amazon. Từ hai tuần qua, các vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá hàng chục nghìn héc ta rừng nhiệt đới, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ động thực vật tại khu vực được gọi là “lá phổi xanh" của Trái đất.

 

Tại Brazil, người biểu tình ở các thành phố như Rio de Janeiro, Sao Paolo và Brasilia đã kêu gọi có hành động nhằm bảo vệ rừng Amazon trước nạn tàn phá nghiêm trọng. Người tham gia biểu tình còn chỉ trích chính sách về môi trường của chính quyền Tổng thống Jair Bolsonaro, đồng thời yêu cầu Tổng thống cách chức Bộ trưởng Môi trường Ricardo Salles.

Nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra bên ngoài Đại sứ quán và Lãnh sự quán Brazil tại các thành phố lớn như: London (Anh), Berlin (Đức), Madrid (Tây Ban Nha) và Mumbai (Ấn Độ).

Tại Pháp, hàng nghìn người có kế hoạch tổ chức tuần hành trong bán kính 30km xung quanh khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Biarritz, nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) để lên án tình trạng đói nghèo và thiệt hại về môi trường.

Các vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá hàng chục nghìn hécta rừng mưa. Hiện con số thiệt hại chính xác vì cháy rừng Amazon vẫn chưa được xác định, song khói mù đã phủ kín thành phố Sao Paulo và một số thành phố khác của Brazil.

 

Anh kêu gọi Mỹ xóa bỏ các rào cản thương mại

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xóa bỏ các “rào cản lớn” đối với các công ty Anh mong muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ. Bởi lẽ các rào cản này có thể đe dọa thỏa thuận thương mại tự do song phương sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Pháp, Thủ tướng Johnson cho rằng hiện có rất nhiều ràng buộc đối với hàng hóa Anh, từ những sản phẩm công nghiệp cho tới thực phẩm, khi muốn xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Anh cho biết ông đã đề cập việc xóa bỏ các rào cản thương mại trong các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ và có thể sẽ tiếp tục nêu vấn đề trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra trong ngày 25/8.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan khi cho rằng Mỹ và Anh sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại tự do “lớn và tuyệt vời”.

BT
Thăm dò khán giả