Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Chủ Nhật, 08/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới nửa đầu 2018 - Bất ngờ và hy vọng

(ANTV) - Nửa đầu năm 2018, thế giới đã chứng kiến sự thất bại nặng nề của tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria, Iraq những bước tiến đáng kể trong giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, sự đồng thuận bước đầu trong chính sách người tị nạn ở châu Âu. Thế nhưng, bên cạnh những điểm sáng đó, vẫn còn xen lẫn mảng xám của sự ngờ vực.

 

Đó là cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thời điểm tháng 10/2017 khiến cộng đồng quốc tế mường tượng ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa 2 bờ Thái Bình Dương. Thế nhưng chỉ 5 tháng sau thế giới lại chuyển sang trạng thái hồi hộp, khi tin tức về một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều Tiên sẽ diễn ra.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và một Tổng thống Mỹ đương nhiệm theo sau một sự kiện lịch sử khác đó là cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, động thái mà giới quan sát đánh giá là có tác động lan tỏa lạc quan ra cả khu vực.

Và rồi đến những ngày cuối cùng của tháng 6/2018, thế giới lại đón nhận thêm một tin vui từ liên minh châu Âu, khi các nước thành viên đạt được thỏa thuận về xử lý vấn đề tị nạn - sự đồng thuận mới nhất kể từ sau thỏa thuận phân bổ 120.000 người di cư vào năm 2015.

Thế nhưng, bên cạnh sự lạc quan, niềm hy vọng thì những bất ngờ lại đẩy thế giới trước giai đoạn khó khăn mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "Hôm nay tôi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Tôi sẽ ký một sắc lệnh tổng thống để bắt đầu tái áp đặt chế tài hạt nhân lên Iran. Chúng ta sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế ở mức cao nhất. Bất cứ quốc gia nào giúp đỡ Iran tìm kiếm vũ khí hạt nhân cũng sẽ bị Mỹ trừng phạt nghiêm khắc. Nước Mỹ sẽ không bị làm con tin của mối đe dọa hạt nhân nào".

Tuyên bố của Tổng thống Trump đặt dấu chấm hết cho di sản của người tiền nhiệm Barack Obama và cũng giống như lời phán quyết dành cho thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được sau chặng đường đàm phán kéo dài hơn một thập kỷ giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Không chỉ có vậy, thế giới bước sang tuần đầu tiên của quý III/2018 với những chao đảo trong lĩnh vực kinh tế. Mức thuế 34 tỷ USD mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực. Bắc Kinh dù chưa đưa ra biện pháp đáp trả Washington, song đặc biệt nhấn mạnh "Mỹ đã khai mào cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế thế giới".

Để làm rõ hơn chủ đề này, phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với nhà báo Phạm Phú Phúc - Chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả