Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 7, 26/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới - Một năm với đại dịch COVID-19

(ANTV) - Vào ngày này năm 2019, cả thế giới đang sống trong không khí lễ hội sôi động, hân hoan chia tay thập niên 2010 để chuẩn bị bước sang một thập niên mới. Nhưng cũng khoảng thời gian đó, một thứ nhỏ bé âm thầm xuất hiện và len lỏi vào từng hơi thở của con người. Nó nhỏ bé đến mức tưởng như vô hình và phải mất 14 ngày mới có thể phát hiện ra sự xâm nhập vào trong cơ thể. Nhưng chỉ trong vòng hơn 2 tháng, virus Corona đã khiến cả thế giới đảo lộn. Có lẽ với hầu hết mọi người, khi nhìn lại 1 năm vừa qua, chúng ta đều phải thốt lên rằng “không thể ngờ được” một con virus nhỏ bé đã gây ra tác động khủng khiếp như thế... biến năm 2020 trở thành một năm được ghi vào lịch sử, với những kỷ lục đáng buồn.

 

Chợ hải sản Hoa Nam, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, là một chợ buôn bán hải sản lớn nhất khu vực miền Trung Trung Quốc. Mọi hoạt động giao thương diễn ra tấp nập cho đến ngày 31/12/2019, thời điểm các ca bệnh viêm phổi lạ đầu tiên được báo cáo.

Ngày 1/1/2020,chợ Hoa Nam bị đóng cửa để kiểm soát nguồn lây. Nhưng không, virus SARS-CoV-2 khi đó được gọi là nCoV đã vượt ra bên ngoài một khu chợ nhỏ bé, nhanh chóng trở thành Đại dịch toàn cầu vào ngày 11/3/2020.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới bày tỏ: Đây là đại dịch đầu tiên do virus Corona gây ra.Trong vòng 2 tuần qua, số ca mắc COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3 lần. Trong những ngày tới và những tuần tới, chúng tôi dự đoán số ca mắc bệnh mới, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng thậm chí sẽ tăng cao hơn nữa.

Trong 1 thế kỷ qua, thế giới diễn ra nhiều đại dịch như cúm Tây Ban Nha (1918-1920), cúm châu Á (1957-1958), SARS (2002-2005), Ebola, MERS...v.v nhưng chưa có đại dịch nào diễn ra đồng thời trên phạm vi toàn cầu như COVID-19.

Đại dịch lần này lan rộng gần như toàn thế giới, trên tất cả các châu lục và chỉ vỏn vẹn vài quốc gia và vùng lãnh thổ nhỏ bé chưa có thông tin về người nhiễm bệnh.

Một lệnh cách ly, phong tỏa được áp dụng gần như trên phạm vi toàn cầu, biên giới các quốc gia đóng cửa, các trường học, công sở ngừng hoạt động.

Trong vòng 1 năm, thế giới trải qua 2 làn sóng lây nhiễm. Tưởng như đại dịch COVID-19 đạt đến đỉnh vào tháng 5/2020, nhưng cùng với việc nới lỏng hạn chế, tháng 11/2020 số ca lây nhiễm, tử vong tăng trở lại ở một số khu vực, đứng đầu là Mỹ Latinh, châu Âu. Thế giới đứng trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ 3 cùng với đó là sự xuất hiện biến thể nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, nhiều nước thuộc nhóm G7, G20 (những nước công nghiệp, phát triển và mới nổi), có nền y tế tiên tiến, lại là những nước đứng đầu về số ca nhiễm bệnh và tử vong. 3 vị trí cao nhất là Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

Có thể thấy, virus SARS-CoV-2 không chừa một ai. Bất cứ một quốc gia nào cũng trở nên mong manh trước cơn khủng hoảng COVID-19. Dự báo về số ca mắc mới và tử vong mà người đứng đầu WHO đưa ra vào thời điểm ngày 11/3 là đúng, nhưng có lẽ chưa đủ khi nhìn vào tình hình hiện nay. Hãy cùng với tôi điểm qua thêm một kỷ lục. Toàn cầu hiện ghi nhận gần 80,2 triệu ca nhiễm bệnh và hơn 1,75 triệu trường hợp tử vong. Nếu như ở thời điểm làn sóng dịch đầu tiên, mỗi 24h qua đi, chỉ ghi nhận khoảng 20.000-30.000 ca nhiễm mới, thì giờ con số này lên tới 600.000.

Không chỉ khiến nhiều người mắc bệnh và tử vong, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng đã tạo ra thêm một kỷ lục về những ảnh hưởng của nó đối với hệ thống y tế, kinh tế, xã hội ở từng quốc gia và trên phạm vi toàn cầu, mà nhiều đánh giá cho rằng là nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến thứ 2. Để hiểu thêm về những tác động nghiêm trọng này, Phóng viên ANTV Online đã có cuộc phỏng vấn GS Phạm Quang Minh – Chuyên gia phân tích các vấn quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả