Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới lên án vụ đánh bom đẫm máu tại Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) -Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rung chuyển sau vụ đánh bom kinh hoàng làm 34 người chết, 125 người bị thương trong đó 19 người đang nguy kịch.

 
Liên quan đến vụ đánh bom tự sát gần một trạm xe buýt ở trung tâm thủ đô Ankara làm ít nhất 34 người chết và khoảng 125 người khác bị thương, hôm nay (14/3) truyền thông nước này dẫn nguồn tin từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cảnh sát đang nghi ngờ các chiến binh người Kurd là thủ phạm gây ra vụ việc này. Trong khi đó, thế giới cũng lên án mạnh mẽ vụ đánh bom này.
 
Theo Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong số những người bị thương, có 19 người đang trong tình trạng nguy kịch; đồng thời cho biết, có 30 nạn nhân chết tại chỗ, 4 người khác chết tại bệnh viện.
 
Ngay sau vụ đánh bom, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ khiến những kẻ khủng bố phải quỳ gối và rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng mọi quyền tự vệ có thể để ngăn chặn các vụ tấn công tương tự trong tương lai.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga nóin: “Các tổ chức khủng bố và tay chân của chúng đang nhắm mục tiêu là người dân vô tội của chúng ta một cách vô đạo đức và nhẫn tâm nhất. Các cuộc tấn công khủng bố của bọn chúng sẽ không làm giảm ý chí để đấu tranh chống khủng bố, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu. Người dân không nên lo lắng, cuộc chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố nhất định sẽ thu được thắng lợi và bọn khủng bố sẽ phải quỳ gối trước công lý" .
 
Trong khi đó, cộng đồng quốc tế ngay lập tức lên án vụ tấn công đẫm máu này. Kênh truyền hình nhà nước của Saudi Arabia cho biết, 1 người phụ nữ và 3 trẻ em mang quốc tịch nước này nằm trong số những người bị thương vì vụ tấn công. Quốc vương Saudi Arabia Salman đã lên án vụ đánh bom và gửi lời chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo và người dân Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã lên tiếng khẳng định “mối quan hệ chặt chẽ với thành viên của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ trong việc chống lại các mối đe dọa chung của chủ nghĩa khủng bố”.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ tấn công hèn hạ gây nhiều thương vong ở trung tâm Ankara tối 13/3. Pháp cam kết ủng hộ tối đa các nguồn lực để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố ở khắp mọi nơi.
 
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, không thể biện minh cho hành vi tàn ác như vậy. Tất cả các đồng minh NATO đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ, quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức.
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng lên án các cuộc tấn công ở Ankara: “Israel bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố”.
 
Trong bức điện gửi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng gửi lời chia sẻ sâu sắc tới Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ về vụ khủng bố tại Ankara. Người phát ngôn điện Kremlin cũng thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án mạnh mẽ những kẻ liên quan tới vụ tấn công này và chia sẻ với những mất mát của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Thăm dò khán giả