Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 09/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới kịch liệt lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam

(ANTV) - Chính phủ, các nhà chính trị và giới học giả nhiều nước đã đồng loạt lên án các hành động ngang ngược của Trung Quốc vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Đây là làn sóng dư luận rộng rãi nhất nhằm vào Trung Quốc kể từ khi nước này thực thi chính sách trỗi dậy gây căng thẳng trong khu vực.

 
Trong những ngày qua, đặc biệt kể từ tối 7/5 đến hôm nay, báo chí Nhật Bản tập trung đưa rất nhiều tin về tình hình căng thẳng trên biển Đông do hành động gây hấn của Trung Quốc. Những tin này luôn được xếp là tin đầu tiên trong các bản tin của những Đài truyền hình lớn của Nhật Bản như NHK, TBS.
 
Hình ảnh tàu Trung Quốc cố tình lao thẳng vào tàu Việt Nam được phát đi phát lại trong các bản tin. Các báo ra sáng nay cũng đưa tin này lên trang nhất kèm chỉ trích của Chính phủ Mỹ coi đây là hành động đơn phương và gây hấn của Trung Quốc khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng.
 
Ông Yoshihide Suga
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản cũng chính thức thể hiện thái độ đối với tình hình hiện nay tại biển Đông. Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 8/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố: “Nhật Bản coi sự việc lần này là một phần trong hàng loạt các hành động tiến ra đại dương đơn phương và mang tính khiêu khích của Trung Quốc. Nhật Bản lo ngại sâu sắc trước sự gia tăng căng thẳng trong khu vực do Trung Quốc bắt đầu hoạt động khoan thăm dò đơn phương”.
 
Ông Suga yêu cầu Trung Quốc phải giải thích rõ cho Việt Nam và cộng đồng thế giới về chi tiết và cơ sở pháp lý cho các hoạt động của mình. Ông Suga khẳng định hòa bình và ổn định ở biển Đông là mối quan tâm chung của cộng đồng thế giới, đồng thời yêu cầu mạnh mẽ Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, tự kiềm chế các hành động đơn phương gây căng thẳng.
 
Phản ứng của Chính phủ Nhật Bản được giới phân tích đánh giá là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, dư luận Nhật Bản cho rằng cộng đồng quốc tế cần lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa đối với các hành động gây hấn của Trung Quốc.
 
Tại Mỹ, giới học giả nước này cũng bày tỏ bất bình trước các hành động của Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đang vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Học giả Andrew Billo chuyên nghiên cứu về Đông Nam Á thuộc Hiệp hội châu Á (Asia Society) có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ) cho biết việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.
 
Các tờ báo Đức phán ánh rõ thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông
 
Tại Đức, một loạt các báo lớn như Die Welt (Thế giới), Die Zeit (Thời đại), Die Spiegel (Tấm gương), DW (Làn sóng Đức)... cũng đăng nhiều tin, ảnh nổi bật phản ánh rõ thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Báo Die Welt bình luận đây là vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Việt Nam trong nhiều năm qua.
 
Bên cạnh làn sóng chỉ trích của chính giới và truyền thông thế giới, đêm 7/5 theo giờ Việt Nam, nhiều người Việt ở Little Saigon, bang California của Mỹ, đã đến Tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Los Angeles tổ chức biểu tình phản đối. Họ dàn thành hàng ngang trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, yêu cầu nước này chấm dứt các hành động gây hấn Việt Nam./.
 
 
BT
Thăm dò khán giả