Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới Hồi giáo chuẩn bị cho mùa ăn chay Ramadan

(ANTV) - Từ ngày 6/6 đến hết ngày 5/7 tới, khoảng 1,6 tỷ người dân Hồi giáo trên thế giới,  tương đương với 22% dân số toàn cầu sẽ bước vào mùa ăn chay tịnh khổ hạnh – tháng Ramadan. Chính phủ và người dân các quốc gia Hồi giáo đang tiến hành nhiều hoạt động nhằm chuẩn bị tốt nhất cho mùa lễ trọng đại này.

Trong khoảng thời gian 1 tháng, người dân Hồi giáo khắp nơi trên thế giới sẽ tập trung hầu hết thời gian của mình vào các công việc cầu nguyện tại nhà thờ, ăn chay và  hoạt động từ thiện.

Hàng năm, cứ đến dịp lễ, các cuộc xung đột vũ trang tại một số quốc gia Hồi giáo, vốn rất căng thẳng, lại trở nên yên bình. Chính phủ và lực lượng đối lập tại các nước thường xuyên đạt được đồng thuận về một sắc lệnh ngừng bắn trong dịp lễ, nhằm phục vụ cho các hoạt động nhân đạo.

Cùng với nhiều hoạt động nhân đạo được triển khai, mùa ăn chay Ramadan cũng là mùa giảm giá của nhiều cửa hàng tạp hóa tại  các quốc gia Arab.

Tuy nhiên, đối với tháng chay tịnh Ramadan năm nay, người dân một số quốc gia Hồi giáo lại tỏ ra lo lắng về giá cả các mặt hàng thực phẩm đang có chiều hướng tăng cao, do nhu cầu sử dụng lớn.

Người dân Pakistan chia sẻ: "Giá cả thực phẩm sẽ tăng lên, đó là điều chắc chắn. Những loại thực phẩm rau xanh sẽ rất khan hiếm trong tháng Ramadan, bởi những người bán đã tích trữ chúng từ rất lâu nhằm bán với giá cao hơn trong dịp lễ".

"Chúng tôi mua hàng trước tháng lễ Ramadan bởi khi đến đúng thời điểm giá cả sẽ trở nên đắt đỏ, điều đó làm cuộc sống khó khăn hơn"

Mặc dù, Chính phủ các quốc gia Hồi giáo đã tiến hành trợ giá nhiều mặt hàng thực phẩm, tuy nhiên, vấn đề giá cả thực phẩm vẫn đang là chủ đề “nóng” hiện nay đối với người dân các nước.

Mỹ tiếp nhận thêm 4.700 người tị nạn Syria

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã chấp thuận việc tiếp nhận 4.700 người tị nạn Syria. Đây là những người đã chờ đợi trong một thời gian dài để được tái định cư tại Mỹ. Trong khi, còn khoảng 7.900 người khác đang đợi để xác minh an ninh khi xin tị nạn.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson công bố những con số trong bối cảnh có những chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào chính phủ của Tổng thống Obama, cho rằng Mỹ đang không thực hiện được mục tiêu tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm tài khóa 2016.

Tuy nhiên, có tới 30 Thống đốc các bang tại Mỹ phản đối kế hoạch này của ông Obama, với lo ngại rằng những kẻ khủng bố có thể trà trộn dòng người tị nạn và trở thành mối nguy hiểm cho nước Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả