Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới ghi nhận trên 36,3 triệu ca mắc COVID-19

(ANTV) - Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến phức tạp trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận 36,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với hơn 7,7 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 216.000 ca tử vong. Theo sau là Ấn Độ với hơn 6,8 triệu ca, Brazil là hơn 5 triệu ca.

Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến phức tạp trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận 36,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với hơn 7,7 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 216.000 ca tử vong. Theo sau là Ấn Độ với hơn 6,8 triệu ca, Brazil là hơn 5 triệu ca.

Tại châu Á ghi nhận tổng số hơn 11 triệu ca nhiễm và hơn 205.000 ca tử vong do COVID-19. Trong khi đó, Indonesia là nước ghi nhận số ca tử vong cao nhất khu vực Đông Nam Á, với hơn 11.000 ca. Philippines là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á với hơn 329.000 trường hợp. Cũng trong ngày hôm qua, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca mắc mới tăng trở lại mức trên 100 ca, sau khi ghi nhận mức tăng dưới 100 ca trong 6 ngày liên tiếp. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 114 ca mắc, trong đó 94 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên hơn 24.000 ca, trong đó có 425 ca tử vong.

Tại Iran, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất ở Trung Đông, Bộ Y tế cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã có thêm 239 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên hơn 27.000 ca, trong đó số ca nhiễm là hơn 483.000 ca.

Tại châu Âu, tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên phức tạp khi nhiều quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày, như Ukraine, Czech, Bulgaria, Ba Lan, Hà Lan. Tính đến thời điểm hiện tại, châu Âu có tổng cộng hơn 5 triệu ca nhiễm và hơn 227.000 trường hợp tử vong.

Nhiều nước châu Âu siết chặt quy định phòng dịch COVID-19

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp khi nhiều quốc gia ghi nhận đợt bùng phát COVID-19 tiếp theo với số ca mắc mới cao nhất theo ngày, giới chức châu Âu đang phải siết chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch.

Hôm qua (7/10), Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã thông báo gia hạn tình trạng khẩn cấp do COVID-19 đến cuối tháng 1 năm sau. Chính phủ cũng ban hành quyết định bắt buộc người dân phải luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, trừ trường hợp như thi đấu thể thao. Sắc lệnh mới có hiệu lực từ hôm nay và kéo dài trong 30 ngày. Các biện pháp giãn cách xã hội như giữ khoảng cách 1m, đeo khẩu trang ở các tòa nhà công cộng, hay cấm tụ tập đông người cũng vẫn được duy trì. Những người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 400-1.000 euro.

Còn tại Đức, chính phủ và chính quyền các bang nước này hôm qua đã nhất trí siết chặt các biện pháp kiểm soát nguồn lây nhiễm, nhằm kiềm chế xu hướng gia tăng số ca mắc trong thời tiết bắt đầu giá lạnh hiện nay. Tại các điểm nóng dịch với số ca mắc mới vượt 50 ca/100.000 dân trong vòng 7 ngày, giới chức phải cùng phối tăng cường năng lực truy vết tiếp xúc và tiến hành xét nghiệm. Đức cũng bổ sung nhiều nước vào danh sách khu vực có nguy cơ cao đối với COVID-19.

Trong khi đó, giới chức y tế và tài chính Pháp hôm nay dự kiến sẽ nhóm họp  và công bố các quy định mới nghiêm ngặt để kiểm soát đại dịch.

Mỹ: Bang Wisconsin phải lập bệnh viện dã chiến do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến

Bang Wisconsin, Mỹ sẽ mở một bệnh viện dã chiến tại khu hội chợ gần thành phố Milwaukee vào tuần tới, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng đột biến và các ca nhập viện gia tăng đang đe dọa gây quá tải hệ thống bệnh viện.

Bệnh viện dã chiến này sẽ giảm bớt một số áp lực cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe của bang, trong khi mở rộng quy trình chăm sóc liên tục cho những người mắc bệnh Covid-19. Cơ sở y tế tạm thời này sẽ mở cửa vào ngày 14/10 tới và có thể tiếp nhận 530 bệnh nhân. Tuy nhiên, cơ sở này sẽ không tiếp nhận bệnh nhân không hẹn trước, thay vào đó phối hợp để điều trị cho những người mắc bệnh mà không cần được chăm sóc tại các bệnh viện.

Theo Văn phòng Thống đốc bang Wisconsin, hiện các bệnh viện cũng gặp phải tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng do nhân viên đang bị nhiễm bệnh hoặc đã phơi nhiễm virus SARS-CoV-2. Bang Wisconsin trở thành một trong những điểm nóng mới về Covid-19 tại Mỹ trong những tuần gần đây và đã xếp thứ ba trên cả nước trong tuần này về số ca mắc mới hàng ngày tính theo đầu người.

BT
Thăm dò khán giả