Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 5, 11/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới ghi nhận 118,6 triệu ca nhiễm COVID-19

(ANTV) - Thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 4501.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 9.600 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên trên 118,6 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,63 triệu người không qua khỏi. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, như Mỹ, Pháp, Nga và Brazil, đồng thời lây lan diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu.

 

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 542.000 ca tử vong trong tổng số 29,8 triệu ca nhiễm.Mặc dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến nghiêm trong, song nhiều nơi đã mở cửa lại trường học. Trong khi đó, kể từ ngày 10/3, người dân bang Texas (Mỹ) đã không cần phải đeo khẩu trang khi ra đường khi mà chính quyền bang dỡ bỏ quy định này, một động thái gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh đó, chính quyền bang cũng cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại với 100% công suất.

Brazil đang trải qua làn sóng dịch bệnh mới. Số ca mắc mới và tử vong tại hầu hết các thành phố trong cả nước tăng cao đã gây tình trạng quá tải cho hệ thống y tế. Có tới 25 trong tổng số 27 thành phố thủ phủ của Brazil đang phải đối mặt với tình trạng thảm họa y tế khi số giường điều trị bệnh nhân nguy kịch luôn chiếm tới hơn 80%. Hiện các chính quyền địa phương phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 10/3 ghi nhận thêm hơn  10.000 ca mắc bệnh COVID-19, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên  hơn 55.000 người. Indonesia tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất khi nước này ghi nhận tổng số ca bệnh cũng như tử vong cao nhất khu vực. Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới, ở nhiều nước thành viên. Trong 24 giờ qua, ASEAN có 9 nước thành viên ghi nhận các ca COVID-19 mới. Chỉ còn Brunei, Myanmar (không công bố) và Lào không có thêm ca tử vong hay mắc bệnh nào.

 

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang có chuyến công tác tại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Theo các chuyên gia này, cần phải tiến hành các cuộc điều tra quốc tế như một thông lệ sau khi dịch bùng phát để giảm bớt sự kỳ thị.

Nhà virus học người Hà Lan, bà Marion Koopmans, thành viên của phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới đến Vũ Hán vào đầu năm 2021, đã đặt ra vấn đề rằng: Tại sao chúng ta không thực hiện điều này như một thông lệ với mỗi đợt bùng phát dịch bệnh.

Theo bà Koopmans, rất ít quốc gia sẽ chào đón các chuyên gia quốc tế trong những trường hợp như vậy, bởi vì có cảm giác như sẽ đến và nói rằng họ đang làm không tốt. Nhưng nếu các cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc bùng phát của dịch bệnh diễn ra theo thông lệ sẽ giúp xóa bỏ quan niệm rằng đây là một hình phạt.

Các nhà khoa học cũng nhất trí rằng, tiếp cận thường xuyên sẽ giúp giải quyết và ngăn chặn đại dịch bùng phát./.

BT
Thăm dò khán giả