Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:06, Thứ 2, 20/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đón lễ Phục Sinh trong đại dịch COVID-19

(ANTV) - Trái với không khí vui tươi vào lễ Phục sinh hàng năm, các địa điểm hành hương nổi tiếng trên thế giới vào dịp lễ năm nay vắng bóng người qua lại. Lần đầu tiên, lễ Phục Sinh diễn ra tại nhiều nước với giáo dân không đến nhà thờ do cách ly, phong tỏa phòng chống dịch Covid-19.

 

Tiếng chuông nhà thờ tại thủ đô Amman của Jordani vẫn vang lên trong ngày lễ Phục Sinh, nhưng các hành lang và các lối đi trống rỗng. Lệnh giới hạn đi lại do dịch Covid 19 đang bùng phát trên toàn cầu buộc các giáo dân phải cầu nguyện tại nhà. Tại Jordani, Chính phủ nước này cũng đã cấm các hoạt động tụ tập đông người và khuyến khích hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa lây lan của virus Sars-cov-2.

Theo truyền thống, nhà thờ Nazareth vẫn tổ chức buổi cầu nguyện trong dịp lễ Phục Sinh, chỉ khác ở chỗ, không có người tham gự và tất cả được phát sóng qua truyền hình.

Linh mục Rifat Bader cho biết: "Năm nay chúng tôi tổ chức lê Phục sinh với rất ít người tham dự, chỉ có những người tại nhà thờ với nhau. Đương nhiên chúng tôi có buồn, và những giáo dân cũng vậy. Dù không bị cấm đi ra ngoài, nhưng người dân đều đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi hạn chế đi lại của chính phủ."

Bà Amal Nahhas, người dân Jordan cho biết: "Mọi năm chúng tôi tổ chức ăn uống linh đình, sau đó tới thăm bạn bè người thân. Nhưng năm nay thì điều đó không diễn ra."

Không khí lễ phục sinh tương tự cũng đang diễn ra ở Ukraine. Chính phủ nước này cấm tất cả các hoạt động tụ tập trên 10 người. Người dân đi xung quanh khu vực sinh sống, tuy nhiên chỉ được đi tối đa 2 người.

Ngoài việc triển khai thánh lễ qua mạng, các linh mục đã tới từng nhà để làm phép cho những giỏ trứng Phục sinh được đặt sẵn ở cổng.

Linh mục Bogdan Tymoshenko cho biết: "Tôi có những cảm xúc lẫn lộn. Tôi buồn vì không được nhìn thấy những giáo dân, chúng tôi không được ôm hôn và cùng nhau chúc mừng trong dịp lễ Phục Sinh. Nhưng tôi cũng cảm thấy vui, vì sự đồng lòng của mọi người trong dịp này."

Ông Oleksandr Kulinich, người dân Ukraine chia sẻ: "Tôi thấy có chút không vui. Năm ngoái mọi người ra đường và tổ chức ăn mừng. Tuy nhiên Chúa vẫn luôn ở trong tim chúng tôi và chúng tôi luôn hướng về ngài trong tâm tưởng."

Bình thường, lễ Phục sinh được chào đón bằng những cuộc diễu hành, cùng nhiều hoạt động của các nhà thờ và các buổi tiệc lớn của gia đình. Năm nay, dịch bệnh khiến người dân không thể tới nhà thờ, song tinh thần đoàn kết vẫn tràn ngập khắp mọi nơi khi mọi người cùng nhau cầu nguyện vì một thế giới tươi đẹp.

 

Đức kỳ vọng sẽ hạn chế được các khoản nợ từ đại dịch COVID-19

Với tình hình hiện nay, Đức như đang chơi một canh bạc lớn với phần thưởng là phục hồi kinh tế còn rủi ro là vỡ nợ.

Trước đó, Quốc hội Đức ngày 25/3 đã đình chỉ chính sách hạn chế mức thâm hụt ngân sách để hỗ trợ nước này chống dịch COVID-19, đi cùng với ngân sách bổ sung 156 tỷ euro (gần 170 tỷ USD). Ngoài những khoản tiền nêu trên, gói hỗ trợ của Chính phủ Đức còn bao gồm một quỹ bảo đảm cho các công ty có nguy cơ vỡ nợ, qua đó đẩy tổng số tiền lên tới hơn 750 tỷ euro (hơn 815 tỷ USD).

Chính phủ Đức đang lên kế hoạch để các cửa hàng nhỏ mở cửa trở lại vào tuần tới, đồng thời cũng dự định mở lại các trường học vào đầu tháng Năm, trong khi vẫn đang duy trì các quy tắc nghiêm ngặt về giãn cách xã hội.

Iran sẽ đáp trả bất kỳ động thái nào của hạm đội Mỹ ở vùng Vịnh

 

Quân đội Iran tuyên bố sẽ phản ứng dứt khoát với bất kỳ động thái nào của hạm đội Mỹ ở vùng Vịnh và cho rằng các cáo buộc của phía Mỹ về vụ việc tàu hải quân nước này áp sát hạm đội Mỹ hôm 15/4 là không đúng sự thật.

Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết hải quân Mỹ tố cáo 11 tàu của Iran quấy rối một tàu chiến Mỹ ở vùng biển vùng Vịnh vài ngày trước là không đúng sự thật. Iran cho rằng hải quân Mỹ có nhiều hành động đe dọa an ninh và ổn định ở vùng Vịnh, trong đó có việc đã chặn đường một tàu hải quân nước này.

Hải quân Iran đã gia tăng kiểm tra tại vùng biển vùng Vịnh để hạn chế các động thái bất hợp pháp, cũng như kêu gọi Mỹ tôn trọng các quy tắc quốc tế và các giao thức hàng hải ở vùng biển Vịnh và biển Oman, tránh mọi hành động sai lầm.

Nước này sẽ phản ứng cứng rắn với các hành động sai lầm nào của Mỹ ở vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh cách duy nhất để tăng cường an ninh bền vững là sự rút lui của Mỹ khỏi Tây Á./.

BT
Thăm dò khán giả