Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 5, 21/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đặt kỳ vọng vào Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Việt Nam

(ANTV) - Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bày tỏ kỳ vọng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong 2 ngày làm việc, dự kiến vào 27-28/2, tại thủ đô Hà Nội, với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây cũng là kỳ vọng của thế giới đối với cuộc gặp “lịch sử”, vốn đang rất được trông đợi này.

 

Phát biểu tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đã có cuộc điện đàm dài với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước đó cùng ngày, để bàn về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2 tại Việt Nam. Tổng thống Trump kỳ vọng, cuộc gặp lần này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thành công

Tổng thống Mỹ không quên nhắc lại những tiến bộ mà ông cùng chính quyền Mỹ đã làm được thời gian qua đối với vấn đề Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng đã không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào. Theo Nhà lãnh đạo Mỹ, nước này có thể sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên song cần phải nhìn thấy bước đi đầu tiên của Bình Nhưỡng liên quan tới cam kết phi hạt nhân hóa.

Kỳ vọng về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vassily Nebenzia phát biểu: “Chúng tôi muốn thấy sự tiến bộ trong cả vấn đề phi hạt nhân hóa và tiến bộ trong các hoạt động khuyến khích Triều Tiên tiến tới phi hạt nhân hóa. Chúng tôi thực sự mong muốn thành công sẽ đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh này. Chúng tôi quan tâm đến việc giải quyết vấn đề hạt nhân này, nhưng đây là một điều rất phức tạp. Bạn không thể mong đợi giải quyết mọi vấn đề trong cuộc họp 2 ngày. Đây là một con đường dài.”

Theo Đại sứ Nga, việc gỡ bỏ 1 phần trừng phạt sẽ khuyến khích Triều Tiên “tự tin” hơn trên con đường phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đánh giá cao việc các bên tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu: “Chúng tôi hy vọng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ mang lại kết quả tích cực, thổi một luồng sinh khí mới vào tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực và đóng góp vào mục tiêu này".

Hiện giới quan sát kỳ vọng cuộc gặp lần này của lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên có thể giúp 2 bên đi tới một thỏa thuận rõ ràng, đột phá hơn thỏa thuận đạt được ở Singapore, vốn bị đánh giá là khá mơ hồ và thiếu những cam kết ràng buộc.

BT
Thăm dò khán giả