Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đạt bước tiến lịch sử trong việc xóa bỏ chủng virus gây bại liệt

(ANTV) - Thế giới vừa đạt bước tiến lịch sử hướng tới thanh toán căn bệnh viêm tủy xám, hay còn gọi là bệnh bại liệt khi 2 trong 3 chủng virus gây căn bệnh quái ác này được xác nhận bị xóa sổ trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện chỉ còn chủng virus gây bệnh bại liệt loại 1 (WPV1) còn tồn tại, trong khi WPV3 đã bị loại trừ trong tuần này và WPV2 vào năm 2015.

 

Kể từ năm 1988, số ca nhiễm bệnh bại liệt giảm hơn 99% trên toàn cầu. Tuy nhiên, chủng WPV1 vẫn hoành hành tại Pakistan và Afghanistan, với tổng cộng 88 ca nhiễm từ đầu năm đến nay, đánh dấu sự xuất hiện trở lại của căn bệnh này, sau khi số ca nhiễm hàng năm trên toàn cầu thấp kỷ lục với 22 ca vào năm 2017.

Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus polio gây ra và có thể lan truyền thành dịch. Virus này xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương và gây ra chứng bại liệt. Bệnh này khó có thể chữa khỏi, song có thể ngăn ngừa bằng tiêm phòng vaccine./.

Cần 300 tỷ USD để làm chậm quá trình nóng lên của Trái Đất

Ngày 24/10, các nhà khoa học về môi trường của Liên hợp quốc cho biết thế giới cần 300 tỷ USD để ngăn chặn sự gia tăng của khí thải nhà kính và có thể làm chậm 20 năm quá trình nóng lên của Trái Đất.

 

Số tiền này tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của Chile hoặc chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng 60 ngày.

Theo các nhà khoa học về môi trường Liên hợp quốc, số tiền trên có thể được dùng để triển khai các biện pháp đơn giản, có từ lâu đời nhằm giữ lại hàng triệu tấn carbon trong đất - một nguồn tài nguyên đang bị khai thác quá mức.

Các nhà khoa học cho rằng việc biến những vùng đất khô cằn thành các đồng cỏ, vùng cây lương thực hoặc cây xanh sẽ chuyển đổi đủ lượng carbon thành sinh khối để ổn định lượng khí thải nhà kính trong vòng 15 đến 20 năm, đủ để giúp thế giới có thời gian áp dụng các công nghệ trung hòa carbon.

Tháng trước, tại hội nghị của Liên hợp quốc về sa mạc hóa ở New Delhi (Ấn Độ), 196 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cam kết chung, trong đó mỗi quốc gia sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để khôi phục đất đai bị cằn cỗi vào năm 2030./.

BT
Thăm dò khán giả