Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 3, 30/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19

(ANTV) - Tính đến thời điểm này thế giới ghi nhận gần 10.300.000 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 505.000 ca tử vong; gần 5,6 triệu ca phục hồi. Thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, buộc chính quyền các quốc gia  phải tính đến việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế sau một thời gian gỡ bỏ.

 

Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận gần 41.000 ca mắc mới, 285 ca tử vong. Trước sự bùng phát trở lại của dịch bệnh tại một số khu vực, hôm qua, một số bang miền Tây và Nam nước Mỹ đã tái áp đặt trở lại biện pháp hạn chế phòng bệnh. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ nhấn mạnh, cánh cửa để kiểm soát dịch bệnh đang đóng lại.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar cho biết: “Cánh cửa của cơ hội đang đóng lại. Chúng ta phải hành động, với việc mỗi cá nhân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng ta cần phải giãn cách xã hội. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang khi chúng ta ở những nơi không thể giãn cách, đặc biệt là ở những điểm nóng của dịch bệnh”.

Hiện Tổng thống Donald Trump cũng đang phải đối mặt với sức ép lớn của lưỡng đảng, kêu gọi ông làm gương về việc đeo khẩu trang.

Tại khu vực Mỹ Latin, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 1 tháng qua, số người mắc bệnh tại khu vực này đã tăng hơn 3 lần, lên khoảng 2,5 triệu người, với một số điểm nóng như Brazil, Mexico ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây. Brazil, nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Quốc gia với hơn 200 triệu dân tuần qua ghi nhận gần 300.000 ca mắc, trong đó hơn 7.000 người đã thiệt mạng.

Các chuyên gia y tế lo ngại số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Brazil còn cao hơn thống kê thực tế, do năng lực xét nghiệm của nước này còn hạn chế.

Tại châu Á, Ấn Độ đang là quốc gia chứng kiến tình hình dịch bệnh lan rộng nhất, khi hôm qua ghi nhận thêm 384 ca tử vong và gần 20.000 ca mắc mới.

Iran là quốc bị tác động nhiều nhất khu vực tại Trung Đông, cũng đang chứng kiến sự bùng phát trở lại. Các quan chức Iran cảnh báo khả năng tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Trong khi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng trong 2 tuần từ ngày 5/7.

Trung Quốc cho dùng vắcxin thử nghiệm phòng Covid-19 trong quân đội

Dịch đang diễn biến phức tạ, lúc này, cuộc chạy đua tìm kiếm vaccin cũng diễn ra hết sức khẩn trương. Quân đội Trung Quốc đã được bật đèn xanh cho việc sử dụng vắcxin Ad5-nCoV do một đơn vị nghiên cứu trong nước phát triển, sau khi các thử nghiệm lâm sàng chứng minh tính hiệu quả và độ an toàn của loại vắcxin này.

 

Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép quân đội sử dụng vắcxin Ad5-nCoV trong thời hạn một năm. Loại vắcxin này không được phép sử dụng ở phạm vi rộng hơn nếu không được Cục Hậu cần chấp thuận. Viện dẫn lý do liên quan đến bí mật thương mại, nguồn tin từ chối tiết lộ liệu việc tiêm vắcxin Ad5-nCoV có phải là bắt buộc hay không.

Vắcxin Ad5-nCoV là sản phẩm của một đơn vị nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Quân sự và công ty CanSino Biologics. Đây là một trong tám loại vắcxin của Trung Quốc được cấp phép thử nghiệm trên người ở trong nước và nước ngoài, trong đó có Canada. Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai cho thấy vắcxin Ad5-nCoV có khả năng ngăn ngừa bệnh Covid-19 nhưng chưa thể đảm bảo thành công thương mại.

BT
Thăm dò khán giả