Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đã có trên 300 triệu người được tiêm vaccine COVID-19

(ANTV) - Các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang được thúc đẩy trên toàn cầu, với việc ngày càng có thêm nhiều quốc gia tiếp nhận các lô vaccine và bắt đầu tiêm chủng đại trà cho người dân. Theo tính toán, hiện nay trên toàn thế giới, đã có khoảng 300 triệu người được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, cao hơn 2,5 lần so với số ca mắc. Cũng đồng nghĩa với việc khoảng 3,8% dân số toàn cầu đã được tiêm phòng.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó nhận định, khoảng 70% dân số toàn cầu nên được tiêm chủng để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Tỷ lệ tiêm chủng đã tăng lên 7,4 triệu lượt tiêm mỗi ngày trong tuần qua, so với 4,4 triệu lượt tiêm chủng hàng ngày vào thời điểm cuối tháng 2.

5 quốc gia hàng đầu chiếm tới 50% tổng số cá nhân được tiêm chủng là Mỹ, Trung Quốc, ANh, Ấn Độ và Brazil. Israel đứng đầu danh sách về tỷ lệ dân số được tiêm chủng (hơn 97%). Seychelles - một quốc gia ở Đông Phi giữ vị trí thứ hai (84,5%) và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đứng thứ ba (65%).

 

Chính phủ Mỹ khẳng định vẫn để ngỏ toàn bộ các phương án liên quan 2.500 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, nhấn mạnh Washington vẫn chưa đưa ra quyết định về các cam kết quân sự sau ngày 1/5 tới. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi giảm bạo lực trong 90 ngày ở Afghanistan, một nỗ lực hòa bình mới do Liên hợp quốc chủ trì.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong một bức thư của Ngoại trưởng Blinken gửi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani do các hãng tin công bố. Theo lá thư, Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao cấp cao để giải quyết các vấn đề một cách cơ bản, đồng thời nhanh chóng hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài và toàn diện.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu xem xét lại chính sách đối với Afghanistan, trong đó có thỏa thuận hòa bình đạt được giữa chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump với Taliban vào đầu năm 2020.

Theo thỏa thuận này, tất cả lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan./.

BT
Thăm dò khán giả