Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 7, 01/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới đã có gần 10.000 người nhiễm nCoV

(ANTV) - Trung Quốc tin tưởng vào khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến chống bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới (2019- nCoV) tại nước này. Tuyên bố trên được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đưa ra sáng nay, sau khi số người tử vong do dịch bệnh đã tăng lên 213 người, gần 10.000 trường hợp tại 31 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc, và 18 quốc gia trên toàn thế giới xác nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Tuyên bố nêu rõ, chính phủ Trung Quốc nhận thức tầm quan trọng đặc biệt của việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do virus corona và đã đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt nhất để kiềm chế dịch bệnh.  Đồng thời phía Trung Quốc đã thông báo với các bên liên quan và chia sẻ chuỗi bộ gien của virus này.

Bắc Kinh sẽ tiếp tục phối hợp với WHO và các nước khác để bảo vệ sức khỏe của người dân trong nước và trên thế giới.

Trong một thông báo đưa ra cùng ngày 31/1, giới chức Australia cảnh báo virus corona mới có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút, nếu có tiếp xúc gần như trò chuyện hoặc cùng sinh hoạt trong không gian kín khoảng 2 tiếng. Khác với các virus lây lan qua đường không khí có thể di chuyển xa, các giọt nước bọt của người nhiễm virus rơi xuống trong phạm vi 1-2 mét. Một người có thể nhiễm virus này nếu chạm tay vào bề mặt có dính giọt nước bắn từ người bệnh sau đó đưa lên mũi hoặc miệng.

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ sáng nay ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên, tại bang Illinois, là một người đàn ông bị lây bệnh từ người vợ, trước đó vừa đi du lịch Trung Quốc về. Đức cũng xác nhận thêm các ca nhiễm lây từ người sang người.

Cùng ngày, Pháp ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh thứ 6. Italy cũng xác nhận 2 du khách Trung Quốc đến du lịch ở Rome xét nghiệm dương tính với 2019-nCoV./.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu 

Tổ chức Y tế thế giới WHO sáng sớm ngày 31/1 (theo giờ Việt Nam) đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, nhằm khuyến cáo cho tất cả các quốc gia có các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xuyên biên giới cũng như đẩy mạnh việc phối hợp phòng chống dịch bệnh giữa các quốc gia.

WHO xác định việc lây lan virus corona mới là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, bởi nó đã tạo thành nguy cơ sức khỏe cộng đồng đối với các quốc gia khác thông qua sự lây lan của bệnh và có khả năng cần phải có phản ứng quốc tế phối hợp.

Cụ thể, theo quy định, một khi ban bố Tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, WHO được phép đưa ra khuyến nghị với tất cả các nước nhằm:

Ngăn chặn hoặc hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới. Hối thúc các nước có biện pháp theo dõi, chuẩn bị và kiểm soát dịch bệnh. Đặt nghi vấn và yêu cầu chính phủ sở tại cung cấp bằng chứng khoa học giải thích quyết định cấm giao thương và di chuyển, tuy nhiên không có cơ sở pháp lý để áp đặt trừng phạt.

Trong thời gian áp dụng Tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu hiện nay, WHO khuyến nghị: 

Các nước không nên hạn chế giao thông, giao thương tới Trung Quốc 1 cách không cần thiết. Hỗ trợ những quốc gia có hệ thống y tế yếu kém. Đẩy nhanh việc phát triển vaccine điều trị virus. Nỗ lực ngăn chặn việc phát tán các thông tin sai lệch về dịch bệnh. Tích cực điều trị và ngăn chặn sự lây lan của virus. Chia sẻ công khai các thông tin liên quan đến dịch với WHO và cộng đồng quốc tế trên tinh thần đoàn kết và hợp tác.

 

 

BT
Thăm dò khán giả