Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới còn nhiều thách thức trong năm 2021

(ANTV) -Năm 2020 ghi dấu ấn vào lịch sử như một năm khủng hoảng trên toàn cầu. Tuy nhiên trong khó khăn, con người cũng dần thích nghi và hiểu ra những giá trị của cuộc sống. Thế giới đã chính thức bước sang năm 2021 với nhiều thách thức và khó khăn còn đó, nhưng cũng mang theo những hy vọng về một tương lại tốt đẹp hơn trong năm mới.

 

Trên tờ bìa của tạp chí Time số cuối năm 2020 có hình ảnh gạch chéo con số 2020 kèm theo tiêu đề của một bài viết là “Năm tồi tệ nhất”. Có vẻ hơi tiêu cực nhưng lại thể hiện rõ những gì mà tạp chí này muốn đề cập. Bởi một năm 2020 đã trôi qua với quá nhiều biến cố. Thế giới chưa từng trải qua thứ gì đáng sợ đến vậy, từ những thảm họa tự nhiên cho tới thứ virus gây chết người lây lan ra nhanh chóng, làm đảo lộn đời sống của người dân tại tất cả các quốc gia, khu vực.
 
Năm 2020 ghi dấu ấn vào lịch sử như một năm khủng hoảng trên toàn cầu. Tuy nhiên trong khó khăn, con người cũng dần thích nghi và hiểu ra những giá trị của cuộc sống. Thế giới đã chính thức bước sang năm 2021 với nhiều thách thức và khó khăn còn đó, nhưng cũng mang theo những hy vọng về một tương lại tốt đẹp hơn trong năm mới.
 
Bước sang năm 2021, khó khăn, thách thức chung của thế giới vẫn là phòng chống đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh. Ngân sách, chi phí quốc phòng nhiều nước vẫn tăng mạnh. Chiến lược quốc phòng, an ninh của các nước lớn, nhất là Mỹ và Nga coi trọng phát triển vũ khí chiến lược, vũ khí hạt nhân để răn đe. Có những kịch bản sử dụng vũ khí hạt nhân khá mơ hồ, kiểu như: đe dọa sự sống còn, gây hư hại cho cơ sở quân sự, cơ sở hạ tầng chính phủ, đòn tấn công phủ đầu.
 
Mâu thuẫn trong thời điểm chuyển giao quyền lực và những vấn đề phức tạp bên trong có thể được chuyển hóa ra bên ngoài. Không loại trừ tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột vũ trang, chiến tranh thảm khốc.
 
GS.TS Phạm Quang Minh, Chuyên gia bình luận quốc tế nhận định, năm 2021 thách thức nhiều hơn cơ hội, hay có thể nói là cơ nhiều hơn nguy. Một là đại dịch COVID19 tiếp tục, thứ hai là nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế toàn cầu chắc chắn rất khó khăn, và thứ ba đặc biệt là việc khôi phục lại lòng tin, hay xây dựng một cơ chế hợp tác toàn cầu đặc biệt, đây là cơ chế chống lại mối đe dọa an ninh phi truyền thống như đại dịch COVID19 vừa qua chắc chắn là những thách thức vô cùng to lớn.
 
Thách thức lớn nhất đối với thế giới trong năm 2021 vẫn còn khi mà dịch bệnh COVID-19 vẫn bao trùm và là nỗi lo lắng của toàn nhân loại, kéo theo đó là những hệ lụy về kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, cũng có những tín hiệu tích cực mang đên hy vọng về một năm mới khởi sắc hơn khi mà nhiều nước đã bắt đầu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 một cách rộng rãi, và người dân đã dần thích nghi với cuộc sống giãn cách xã hội, với các lênh phong tỏa, cách ly để phòng chống dịch. Vì thế để có thể vượt qua dịch bệnh và phục hồi thì trong năm 2021, đoàn kết được xem là yếu tố quan trọng nhất để thế giới cùng đối mặt với các thách thức chung.
 
Theo GS.TS Phạm Quang Minh, để làm như thế nào hay cơ hội nào thì tôi nghĩ rằng vẫn phải bắt đầu từ Liên hợp quốc là tổ chức đa phương lớn nhất thế giới thì liên hợp quốc phải trở thành một cơ quan quyền lực lớn nhất, và có khả năng tập hợp được, có khả năng giải quyết được các xung đột, ví  dụ như xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, kêu gọi các nước phải quay trở lại với cơ chế đa phương. Chúng ta thấy rằng dưới thời ông Donald Trump thì Mỹ đã rút ra khỏi hầu hết các cơ chế đa phương từ hiệp định Xuyên Thái Bình Dương CPTPP, rồi hiệp định P5 +1 liên quan tới vấn đề vũ khí nguyên tử của Iran hay chống biến đổi khí hậu, hay Tổ chức y tế thế giới,… tất cả các định chế, tổ chức đa phương toàn cầu lớn thì Mỹ rút ra khỏi hết. Và việc Mỹ rút ra khỏi sẽ tác động xấu đến các quốc gia khác, các quốc gia khác họ sẽ chần chừ không tham gia. Thì tôi nghĩ Liên hợp quốc phải đóng vai trò kêu gọi đoàn kết các quốc gia, chỉ có trên tinh thần đó thì chúng ta mới tạo ra một sự hợp tác toàn cầu cho tất cả các quốc gia và mới vượt qua được những nguy cơ.
 
Các chuyên gia cho rằng, nếu chủ động phối hợp, phòng chống tích cực trên toàn cầu thì có thể cơ bản khống chế được đại dịch Covid-19 trong năm 2021, còn ngược lại thì đại dịch sẽ kéo dài hơn. Nhiều khả năng, năm 2021, suy thoái kinh tế vẫn tiếp diễn, tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn giảm, chỉ một số ít nước có GDP dương. Ngân sách chi cho phòng chống đại dịch, hỗ trợ đời sống, khôi phục sản xuất rất lớn. Tình hình đó thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc cực đoan và cạnh tranh, tranh giành lợi ích. Năm 2021 được dự báo là năm của sự phục hồi tuy nhiên quá trình này sẽ diễn ra không đồng đều trên toàn cầu, trong đó các nền kinh tế mới nổi được kỳ vọng sẽ dẫn đầu xu hướng.
 
Năm 2020 chuyển giao cho năm 2021 cả mặt tích cực, cơ hội và tiêu cực, thách thức. Trong đó mặt tích cực nhất là nhận thức không một nước nào, kể cả nước lớn có thể một mình một hướng, là sự cần thiết phải đổi mới tư duy trong quản trị quốc gia, quan hệ quốc tế, liên kết, kết nối, hợp tác vì lợi ích chung, để giải quyết các thách thức chung.
 
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả