Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 01:26, Thứ 7, 01/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế giới bắt đầu đón mừng Năm mới 2022

(ANTV) - Gạt bỏ những mối lo ngại về dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lây lan trên toàn cầu, người dân thế giới đã bắt đầu đón mừng Năm mới 2022 trong không khí hân hoan với nhiều hy vọng dịch bệnh sẽ sớm chấm dứt và nhịp sống sôi động sẽ trở lại bình thường. Các hoạt động đón Năm mới vẫn được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới dù quy mô bị thu hẹp đáng kể.

Vào lúc 17h ngày 31/12 (giờ Việt Nam), các quốc đảo Samoa, Tonga và Kiribati ở châu Đại Dương là những nơi bước sang năm mới 2022 đầu tiên trên thế giới, do nằm ở múi giờ GMT+14.

Sau đó 15 phút, quần đảo Chatham của New Zealand cũng bước sang năm 2022. Để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh khi người dân tề tựu đón giao thừa, chính quyền thủ đô Wellington của New Zealand đã quyết định hủy bắn pháo hoa mừng Năm mới, thay vào đó tổ chức màn trình diễn ánh sáng ở khu vực trung tâm. Quyết định tương tự cũng được chính quyền thành phố Auckland đưa ra. Nhiều địa điểm tại thành phố Auckland của New Zealand được thắp sáng rực rỡ và 3 chương trình biểu diễn ánh sáng đón Năm mới tại đây sẽ được tường thuật trực tiếp trên truyền hình và Internet.

Tại Australia, không khí đón mừng có phần náo nhiệt hơn. Các thành phố phía Đông gồm Melbourne, Sydney và Canberra sẽ là những nơi đón năm 2022 đầu tiên ở nước này. Sydney quyết định vẫn tổ chức bắn pháo hoa tại khu vực bến cảng, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại thành phố lớn nhất Australia này.

Vào những năm trước, hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Âu, chào đón Năm mới với những màn bắn pháo hoa rực rỡ, tụ tập tại các quảng trường lớn cùng người thân và bạn bè. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc người dân nhiều nước trên thế giới tụ tập cùng nhau đón chào khoảnh khắc đầu tiên của Năm mới cũng phải điều chỉnh để thích ứng "trạng thái bình thường mới".

 

Các nước tăng cường bảo đảm an ninh dịp năm mới

Để bảo đảm cho người dân được đón năm mới bình an và phòng tránh dịch COVID-19, đặc biệt là vào lễ giao thừa, nhiều nước đã yêu cầu người dân cảnh giác, và lên kế hoạch triển khai các biện pháp siết chặt an ninh tại các khu vực nhạy cảm và các điểm tập trung đông người. Ngày 31/12, Bộ Nội vụ Pháp cho biết, nước này sẽ triển khai hơn 95.000 binh sĩ thực thi pháp luật cùng với hàng nghìn nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn cho người dân vào đêm giao thừa mừng Năm Mới.

Bất chấp sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trong hai tháng qua ở Pháp, Chính phủ nước này quyết định không thắt chặt các biện pháp phòng virus trong thời gian nghỉ lễ. Bắt đầu từ ngày 3/1/2022, một loạt biện pháp sẽ có hiệu lực, bao gồm làm việc từ xa một phần, giới hạn 2.000 người tụ tập trong nhà và 5.000 người ngoài trời, giảm thời gian chờ đợi để tiêm vaccine tăng cường, từ 4 xuống 3 tháng.

Còn ở Ấn Độ, các nhà chức trách cũng bắt đầu áp đặt thêm các quy định nghiêm ngặt vào ngày cuối năm để ngăn người dân tụ tập đông người. Theo đó, các thành phố lớn ở Ấn Độ sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm vào ban đêm và các nhà hàng phải hạn chế số lượng khách ăn uống.

Trong khi đó, tại Đông Nam Á, Philippines thông báo nước này sẽ thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn để phòng ngừa COVID-19 ngay từ những ngày đầu năm mới.

 

Thăm dò khán giả