Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thắt chặt hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Diễn ra từ ngày 17 - 19/9/2019 tại thủ đô Hà Nội, hội nghị Hiệp hội Cảnh sát các quốc gia Đông Nam Á (ASEANAPOL) lần thứ 39 tại Việt Nam đã kết thúc với nhiều kết quả quan trọng trong công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm.

 

Với chủ đề ‘‘Đối tác quang vinh, thống nhất bền vững", hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 300 đại biểu quốc tế, gồm các đại biểu Cảnh sát 10 nước ASEAN, và các nước đối tác, đối thoại,quan sát viên, đại diện Interpol, Hiệp hội ASEAN.

Trong thời gian 3 ngày, với 2 phiên họp toàn thể và các cuộc họp nhóm, nhiều vấn đề như: hợp tác trong phòng, chống tội phạm ma túy, khủng bố, buôn bán vũ khí, mua bán người, lừa đảo trên biển, cướp biển, khủng bố, tội phạm tài chính, tội phạm ngân hàng, công nghệ cao…được đưa ra thảo luận.

Hội nghị lần này cũng thống nhất việc bổ nhiệm Giám đốc Chương trình Kế hoạch và Giám đốc dịch vụ Cảnh sát, Ban Thư ký ASEANAPOL nhiệm kỳ 2020 - 2021 và thống nhất thông qua tư cách quan sát viên Aseanapol theo đề nghị của Cảnh sát quốc gia Pháp (FNP),Cảnh sát Hoàng gia Canada, và đề nghị được nâng lên thành Đối tác đối thoại từ Cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia Vương quốc Anh (NCA)

Tư lệnh Cảnh sát 10 nước ASEAN cũng đã ký  kết Thông cáo chung của Hội nghị ASEANAPOL 39, khẳng định các nội dung hợp tác mà ASEANAPOL sẽ tập trung thực hiện trong năm 2020. Đây sẽ là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác Cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Ông Kenechanh Phommachack - Giám đốc điều hành Ban Thư ký ASEANAPOL nhận định: Hội nghị ASEANAPOL 39 là một sự kiện rất quan trọng bởi vì nó liên kết với hội nghị  ASEANAPOL  lần thứ 29 mà Việt Nam cũng là nước chủ nhà tổ chức hội nghị đó. Trong hội nghị đó, sự thành lập của Ban thứ ký của ASEANAPOL đã chính thức ra đời. Trong suốt  10 năm qua, Ban thứ ký ASEAN  đã giúp ASEANAPOL về mặt phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm trong khu vực này.  Ban Thư ký ASEAN đánh giá rất cao Việt Nam về công tác chuẩn bị, nhất là về mặt nội dung rất thiết thực và phù hợp với tìnhh hình tội phạm trong khu vực.  Nội dung hội nghị lần này có ý nghĩa rất lớn, khẳng định lại sự hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của các  nước ASEAN.

Có thể nói, hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia là một hoạt động chủ  yếu của ASEANAPOL trong thời gian qua. Hàng năm, lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN phát hiện nhiều đối tượng phạm tội, bóc gỡ và triệt phá  hàng loạt đường dây tội phạm  xuyên quốc gia. Thông qua sự hợp tác khu vực này, Cảnh sát các nước thành viên đã tập trung đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia đã và đang diễn ra phổ biến trong khu vực ASEAN./.

BT
Thăm dò khán giả