Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:56, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thất bại đầu tiên đối với Thủ tướng Boris Johnson

(ANTV) - Sáng 2/8, trong cuộc bầu cử bổ sung tại Quốc hội Anh, đảng Bảo thủ cầm quyền đã mất 1 ghế vào tay đảng đối lập theo đường lối thân Châu Âu. Đây là thất bại đầu tiên đối với Tân thủ tướng Boris Johnson chỉ 9 ngày sau khi ông nhậm chức.

 

Theo kết quả, bà Jane Dodds, ứng viên của đảng Dân chủ tự do có đường lối thân châu Âu đã giành được chiếc ghế đại diện cho khu vực Brecon và Radnorshire của xứ Wales, thay thế nghị đảng Bảo thủ Chris Davies đang vướng vào cáo buộc gian lận tài chính. Phát biểu sau khi giành chiến thắng, bà Dodds đã kêu gọi Thủ tướng Johnson ngừng cá cược với tương lai của nước Anh, và loại trừ ngay khả năng về một Brexit “không thỏa thuận”.

Như vậy, giờ đây thế đa số của Đảng bảo thủ do Thủ tướng Johnson dẫn đầu trong Quốc hội chỉ còn được đảm bảo nhờ sự chênh lệch 1 ghế.

Kết quả trên sẽ khiến chính phủ của ông Johnson gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thông qua các dự luật tại Quốc hội, trong bối cảnh chỉ còn 3 tháng nữa là thời hạn chót Anh rời EU.

Iran chuẩn bị cho viễn cảnh tồi tệ nhất, khẳng định sẽ thắng Mỹ

Trong một phát biểu đưa ra mới đây, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định: nước này đã sẵn sàng cho viễn cảnh tồi tệ nhất trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân hay có tên chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với các quốc gia còn lại sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018. Nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng nhấn mạnh cuối cùng Iran sẽ là bên chiếm ưu thế.   

Nỗi lo ngại về một cuộc chiến ở Trung Đông và hậu quả của nó với toàn cầu đã tăng lên kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia này nhằm đòi hỏi sự nhượng bộ về mặt an ninh từ phía Tehran.

Tuy nhiên, Iran cũng có các phản ứng đáp trả khi dừng tuân thủ một số cam kết trong JCPOA, nối lại việc làm giàu urani vượt ngưỡng cho phép để yêu cầu các biện pháp thực tế hơn từ EU trước sức ép của Mỹ.

Bình luận trên của ông Rouhani - "kiến trúc sư" cho thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã cho thấy Tổng thống Iran hiểu rõ không thể tránh né việc thỏa thuận này có nguy cơ sụp đổ dù ông vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại cho EU./.

BT
Thăm dò khán giả