Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 07:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 26/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành phố New York ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu sữa bột

(ANTV) - Chính quyền thành phố New York, thành phố đông dân nhất của Mỹ, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do thiếu sữa công thức cho trẻ em. Động thái này tạo điều kiện cho Bộ Bảo vệ Người tiêu dùng và Người lao động của New York ngăn chặn tình trạng thổi giá mặt hàng sữa bột bằng cách kiểm soát các nhà bán lẻ.

Một thông cáo báo chí của giới chức New York cũng khẳng định, nếu nghi ngờ mình từng phải mua sữa công thức bị đội giá, các bậc phụ huynh có thể gửi khiếu nại trên trang web chính thức của thành phố. Nước Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng thiếu sữa bột trên toàn quốc kể từ tháng 2, sau khi các vấn đề về chuỗi cung ứng tồn tại từ thời đại dịch COVID-19 trở nên trầm trọng hơn do vụ thu hồi sản phẩm quy mô lớn của Abbott.

Thống kê cho thấy, hơn 40% nhà bán lẻ lớn tại Mỹ đang hết sữa công thức cho trẻ em. Nhà Trắng đang cố gắng giảm bớt tình trạng thiếu hụt đang diễn ra bằng cách viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền buộc các nhà sản xuất ưu tiên những hợp đồng được coi là cần thiết cho quốc phòng, cũng như chỉ định các mặt hàng bị cấm tích trữ và thổi giá.

WHO nhận định dịch đậu mùa khỉ vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đến nay đã ghi nhận 131 ca mắc và thêm 106 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ kể từ khi căn bệnh này được phát hiện cách đây khoảng 3 tuần tại các quốc gia ngoài châu Phi - nơi căn bệnh này là đặc hữu. WHO đánh giá tuy đợt bùng phát dịch bệnh này khá bất thường, song vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Tổ chức này cũng cho biết sẽ sớm tổ chức thêm các cuộc họp nhằm đưa ra những khuyến nghị mới hỗ trợ các nước thành viên đối phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. WHO khuyến khích các nước tăng cường theo dõi và giám sát bệnh đậu mùa khỉ để đánh giá mức độ lây lan và hiểu rõ hơn căn bệnh này

Các thông tin hiện nay cho thấy bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, do đó, các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là cách ly và khử khuẩn. Tuy nhiên, WHO cho rằng chưa cần tiêm đại trà vaccine để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ, khi các biện pháp, trong đó có vệ sinh tốt và tình dục an toàn, vẫn có thể khống chế được sự lây lan của dịch bệnh./.

BT
Thăm dò khán giả