Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh niên Tây Ban Nha tự chế tạo cánh tay giả từ Lego

(ANTV) - Trong cuộc sống, có những số phận được sinh ra không lành lặn như những người khác. Họ mang những dị tật bẩm sinh hoặc mắc những căn bệnh quái ác. Trong hoàn cảnh ấy, thật dễ để người ta trở nên bi quan. Tuy nhiên, một thanh niên người Tây Ban Nha đã chứng minh điều ngược lại và tiếp thêm nghị lực cho rất nhiều người khuyết tật khác trên thế giới với những cánh tay giả được chế tạo từ Lego do chính anh thiết kế.

 

David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh tại trường Đại học Quốc tế Catalunya, Tây Ban Nha đã hiện thực hóa khát vọng sống của mình bằng những cánh tay giả đầy màu sắc được ghép từ những mảnh Lego.

David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh chia sẻ: “Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ bảo tôi bị hội chứng Hà Lan, hội chứng này gây ra những dị tật bẩm sinh ở tay và cơ ngực, chủ yếu ở bên phải cơ thể, vì thế tôi sinh ra không có cơ ngực phải và tôi bị thiếu đi một cánh tay. Khi lên 5 tuổi thì tôi bắt đầu biết chơi đồ chơi, lúc ấy bố tôi mua cho tôi một bộ xếp hình Lego tàu Titanic và tôi bắt đầu tự lắp nó một mình. Đó là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với Lego.”   

Những cánh tay của David, ngày càng trở nên hoàn thiện hơn. Bây giờ, chúng đã có có thể thực hiện những cử động phức tạp. David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi luôn là một đứa trẻ nhút nhát và sợ sệt. Tôi sợ phải đối diện với bạn bè cùng trang lứa bởi vì tôi khác biệt. Nhưng cuối cùng thì điều đó cũng không ngăn được tôi tin vào ước mơ của mình, đó là trở thành một người bình thường như bao người khác. Khi đứng trước gương, tôi rất muốn được như những anh chàng khác có đủ cả hai tay. Vì vậy năm ngoái khi tôi 18 tuổi, tôi đã thiết kế và lắp ráp cho mình cánh tay này. Tôi đặt tên cho nó là MK1 lấy cảm hứng từ phim Ironman ”

Bắt đầu là một món đồ chơi yêu thích của David khi còn bé, những mảnh ghép Lego đã xây lên giấc mơ làm một người bình thường không chỉ của David mà còn của bao người khuyết tật khác. David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh cho biết: “Mọi người nghĩ bạn khác biệt với họ vì bạn chỉ có một tay hay không có tay hay vì bạn thừa cân bạn không thể làm bạn với họ. Mỗi lần tôi tham dự một hội thảo, tôi lại nhắc lại những điều tôi tin tưởng với tất cả những trường hợp tôi gặp, những người bị bắt nạt, bị xa lánh tại trường học, những người cần sự giúp đỡ sẻ chia.”

Hiện David tự hào giới thiệu những cánh tay mình thiết kế bằng cách trưng bày chúng tại trường Đại học của mình và trên kênh Youtube: Hand Solo. Qua đây, anh muốn truyền sự lạc quan và nghị lực sống không chỉ cho những người khuyết tật nói riêng mà còn cho tất cả những người không may mắc những căn bệnh hiếm gặp khác.

David Aguilar, 19 tuổi, sinh viên kỹ thuật y sinh cho biết: “Nếu như tôi được sinh ra lành lặn, có đủ hai tay, tôi không nghĩ mình có thể ngồi đây nói về những điều này như bây giờ hay có thể giúp đỡ nhiều người khuyết tật khác. Bởi lẽ, tôi không thể thực sự hiểu những người khuyết tật, những người mắc bệnh hiếm hay thậm chí những người mắc bệnh tâm thần cảm thấy thế nào, cảm giác khác biệt so với số đông là thế nào. Có lẽ tôi cũng cần cảm ơn hội chứng Hà Lan mà tôi mắc phải vì đã giúp tôi thực sự thấu hiểu những con người này và có thể thực sự giúp họ cảm thấy lạc quan hơn."

"Ước mơ chính của tôi là lấy được bằng Đại học. Sau đó, tôi muốn đi khắp nơi tạo ra những cánh tay giả cho những người khuyết tật không đủ tiền để mua một cánh tay giả. Tôi sẽ cố để có thể tặng miễn phí những cánh tay này cho họ, giúp họ cảm thấy như một người bình thường.” - David Aguilar chia sẻ.

BT
Thăm dò khán giả