Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành lập trung tâm thông tin liên lạc chống khủng bố của ASEAN tại Malaysia

(ANTV) - Tờ "The Star" ngày 27/7 đưa tin, trong một vài tuần tới, Trung tâm thông tin liên lạc kỹ thuật số của khu vực ASEAN với mục đích chống lại các lực lượng khủng bố trên mặt trận này sẽ được thành lập tại thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia.

Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết trung tâm này có tính năng tương tự như trung tâm được thiết lập tại Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Theo ông Khalid, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức khủng bố khác đang tích cực sử dụng truyền thông xã hội để tuyên truyền, phát tán tư tưởng cực đoan, quá khích của chúng, cũng như nhằm tuyển dụng chiến binh và gây quỹ.

Các chuyên gia về tôn giáo và công nghệ thông tin của trung tâm có nhiệm vụ ngăn chặn, chống lại việc này.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất cần thiết cho trung tâm đang được tiến hành. Mỹ, nước mong muốn trung tâm sớm được thành lập để ngăn chặn hoạt động tuyên truyền của IS trong những người Hồi giáo, cam kết giúp đỡ trung tâm trong việc đào tạo, trang bị và vận hành./.

Pháp và Mỹ khẳng định quyết tâm chống khủng bố 

Phản ứng sau vụ bắt cóc con tin do các đối tượng có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại một nhà thờ ở miền Bắc nước Pháp, giới chức Pháp và Mỹ ngày 26/7 đã cùng đồng loạt lên án vụ tấn công này, đồng thời khẳng định quyết tâm trong cuộc chiến chống IS.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo đảm an ninh nhằm bảo vệ người dân trước nguy cơ tấn công khủng bố. Bên cạnh đó, ông Hollande cũng nhấn mạnh rằng sự đoàn kết chính là sức mạnh để chống lại những hành động khủng bố mang tư tưởng thù ghét và oán hận.

Trong khi đó, Mỹ cũng đã lên án vụ  tấn công tại Pháp bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Nhà Trắng Eric Schultz đã gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, đồng thời cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Pháp trong quá trình điều tra. Bên cạnh đó, Washington khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống IS.

Liên quan tới quá trình điều tra vụ tấn công, giới chức Pháp đã thông báo danh tính của một trong 2 kẻ tấn công là Adel Kermiche, 19 tuổi. Kermiche từng bị bắt giữ hai lần khi đang trên đường tới Syria.

Đối tượng này đang trong thời gian bị quản thúc tại gia và đeo thiết bị giám sát điện tử. Cảnh sát cũng đã cho bắt giữ 1 người để phục vụ quá trình điều tra cũng như xác định danh tính của kẻ tấn công còn lại./.

BT
Thăm dò khán giả