Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 6, 19/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thánh đường đồng loạt rung chuông vì Nhà thờ Đức Bà

(ANTV) - Những hồi chuông ngân lên trên khắp nước Pháp vào lúc 18h50 (theo giờ địa phương) để tưởng niệm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra hôm 15/4 vừa qua. Hơn 100 nhà thờ đã tham gia vào hoạt động bày tỏ tình đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà này.

 

Ông Ali Tayeb, Người dân địa phương cho biết:“Nhà thời Đức Bà là một phần của lịch sử nước Pháp nói riêng và tòa thế giới nói chung. Nó là đại diện cho bản sắc dân tộc và tôn giáo.”
 
Nhiều người đã đến các nhà thời để cầu nguyện. Họ đều mang chung một cảm xúc hướng về nhà thờ Đức Bà.
 
Bà Arlette Peuble, Người dân địa phương nói:“Thật tuyệt. Mọi người ở đây đều cùng nhau đồng thanh, trái tim tất cả đều đang đập cùng một nhịp”.
 
Theo cô Mady, Khách du lịch, tiếng chuông đã khiến tôi nhớ về hình ảnh của Notre-Dame. Điều này thật sự cảm động, nó giống như một thông điệp nhắc nhở cho toàn thế giới về một biểu tượng lịch sử vĩ đại.
 
Cùng ngày, nhiều thánh đường và nhà thờ chính tòa tại nhiều quốc gia cũng đã rung chuông hoặc cho thắp sáng nhiều địa danh nổi tiếng  nhằm chia sẻ mất mát và thể hiện sự ủng hộ đối với công trình lịch sử hơn 850 tuổi của Pháp.
 
Cùng ngày, 17/4, nhiều tấm lòng vàng đã hướng đến nỗ lực phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy cách đây 3 ngày với 1 tỷ euro tiền quyền góp chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Pháp cũng đã cảnh báo người dân và các nhà hảo tâm tránh rơi vào các bẫy lừa đảo trá hình đang diễn ra bằng nhiều hình thức kêu gọi từ thiện để giúp đỡ quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà.
 
Quỹ Di sản Pháp đã khuyến cáo người dân rằng, cơ quan này chỉ nhận tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm trên trang web riêng, trang Facebook, hình thức thanh toán Paypal và qua tín nhắn SMS với người dân sống tại Pháp.
 
Mỹ bắt giữ đối tượng mang xăng vào nhà thờ
 

 

Một đối tượng nam 37 tuổi đã bị Cảnh sát Mỹ bắt giữ sau khi mang theo 2 can đầy xăng, bình bơm xăng cùng bật lửa đi vào nhà thờ St. Patrict, thành phố New York nhưng bị bảo vệ chặn lại.
 
Theo người phát ngôn của Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD), một nhân viên bảo vệ nhìn thấy đối tượng trên khi y bước vào nhà thờ St. Patrick ở quận Manhattan và đã ngay lập tức chặn lại. Hắn nhanh chóng rời đi, nhưng đã vô tình làm đổ xăng ra sàn, khiến nhân viên bảo vệ cảm thấy nghi vấn và báo cảnh sát.
 
Cảnh sát đã lập tức tới hiện trường và bắt giữ đối tượng này.Tên này khai mang theo các can xăng do xe hết xăng khi đi ngang qua nhà thờ. Tuy nhiên, kiểm tra xe cho thấy xe vẫn còn xăng. Đối tượng này có tên trong danh sách theo dõi của cảnh sát.
 
Hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc. Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Pháp, khiến lực lượng an ninh không khỏi nghi vấn về việc có mối liên quan nào đó.
Thăm dò khán giả