Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 02:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thảm sát ở New Zealand: Sau nỗi đau là thông điệp đoàn kết

(ANTV) - Ngày 16/3, New Zealand đã lên kế hoạch bắt đầu tổ chức tang lễ cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng tại hai Nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch xảy ra trước đó 1 ngày. Bên cạnh bầu không khí tang thương bao trùm lên đất nước; những thông điệp về tình yêu, hòa bình và đoàn kết đang được người dân New Zealand truyền tải đến cộng đồng người Hồi giáo.

 

Hình ảnh dòng người dài mang theo hoa đặt bên ngoài 2 nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng, trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng “tồi tệ” nhất thời bình tại New Zealand, mang nặng ưu phiền.
 
Anh Sam Neill, Người dân New Zealand phẫn nộ nói: “Tôi không thể diễn tả được sự tức giận bất lực của mình. Lúc này, tôi cảm thấy rất đau lòng. Điều này hoàn toàn không thể xảy ra tại đất nước nhỏ bé của chúng tôi”.
 
Những bài hát, những lời cầu nguyện đang vang lên xung quanh hai nhà thờ – nơi xảy ra thảm kịch đau lòng. Thông điệp “Tình yêu luôn chiến thắng sự thù ghét” đã được người dân New Zealand truyền tải tới những người Hồi giáo tại đất nước vốn rấy yên bình này, họ chia sẻ sự mất mát, chia sẻ nỗi đau với những gia đình mất đi người thân và để gạt đi nỗi lo sợ về sự thù ghét tôn giáo. 6002
 
Thông điệp “đoàn kết và thống nhất” cũng đã được đích thân Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ khi có mặt tại nơi xảy ra vụ xả súng.
 
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói:“Tất cả New Zealand, tất cả chúng ta đang cùng chung một nỗi buồn. Vì vậy, thay mặt cho người dân New Zealand, tôi muốn truyền đi  thông điệp của tình yêu thương và sự hỗ trợ tới cộng đồng người Hồi giáo”. 
 
Một phụ nữ chờ tin chồng tại trung tâm dành cho gia đình nạn nhân vụ xả súng ở Christchurch hôm 16/3. Ảnh: Reuters.
 
Các hoạt động công cộng tại New Zealand trong ngày hôm nay cũng bị hủy bỏ… Mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand cũng đã được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử, lực lượng an ninh cùng các máy bay trực thăng duy trì tuần tra.
 
Ông Mike Bush - Ủy viên cảnh sát New Zealand nói:“Hiện không có mối đe dọa trực tiếp nào, song không có nghĩa là nó không tồn tại. Chúng tôi sẽ duy trì cảnh giác, duy trì sự hiện diện để đảm bảo rằng có thể can thiệp vào bất cứ tình huống nào có thể gây hại cho người dân”.  6004
 
Trước đó, vào sáng nay, nghi phạm Tarrant đã lần đầu tiên ra hầu tòa chỉ sau 1 ngày xảy ra vụ án. Không có bất kỳ lời bào chữa nào từ phía bị cáo và cũng không có đề nghị nào xin tại ngoại từ Tarrant tại phiên tòa, trong khi thái độ của y không hề tỏ ra hối cải. Tarrant sẽ bị tạm giam, chờ phiền xét xử của Tòa án Tối cao vào ngày 5/4 tới.
 
 
 
Thăm dò khán giả