Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thẩm phán liên bang chặn sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Ngày 3/2, một thẩm phán liên bang tại thành phố Seattle thuộc bang Washington đã ra phán quyết trên quy mô toàn quốc chặn sắc lệnh cấm người tị nạn và công dân từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ của tổng thống Trump.

Thẩm phán James Robart, người được cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, tuyên bố phán quyết có hiệu lực từ ngày 3/2, theo đó lệnh cấm nhập cảnh có thể được dỡ bỏ ngay lập tức.

Ngay sau phán quyết, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã thông báo với các hãng hàng không rằng họ có thể nhận hành khách bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh.

Washington là bang đầu tiên khởi kiện sắc lệnh cấm nhập cư của ông Trump với việc Tổng chưởng lý Bob Ferguson cho rằng sắc lệnh đã gây ra khá nhiều thiệt hại đối với người dân và mang tính chất phân biệt.

Trong một phản ứng, Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer gọi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ là "hợp pháp và phù hợp," đồng thời khẳng định Bộ Tư pháp sẽ yêu cầu hoãn thi hành khẩn cấp đối với phán quyết của tòa án liên bang "sớm nhất có thể." Ông Spicer nêu rõ: "Sắc lệnh của tổng thống nhằm mục đích bảo vệ đất nước và ông có quyền hiến pháp cũng như trách nhiệm bảo vệ nhân dân Mỹ."

Trong khi đó, nhiều đơn kiện sắc lệnh đã được đệ trình lên tòa án từ nhiều bang và các nhóm vận động. Một số buổi điều trần đã được tổ chức trong ngày 3/2./.

Lãnh đạo EU thông qua kế hoạch hành động về người di cư

Lãnh đạo các nước liên minh châu Âu (EU)vừa nhất trí về kế hoạch hành động nhằm ngăn dòng người di cư ồ ạt từ Libya vào châu Âu qua Địa Trung Hải. Những động thái này của EU diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang phải đối mặt với nhiều thách thức đe dọa tới sự tồn tại của thể chế gần 60 năm tuổi.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh, mục đích chính của Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 3/2 tại thủ đô Valletta của Malta là ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Libya tới Châu Âu. Châu lục sẽ thúc đẩy triển khai các biện pháp hành động cụ thể bổ sung để đối phó hiệu quả hơn với các mạng lưới buôn người.

Ông nói "Chúng tôi đã nhất trí về các biện pháp ngay lập tức giúp giảm số lượng người di cư bất thường và cứu sống được nhiều người cùng một lúc. Chúng tôi sẽ huấn luyện, trang bị và hỗ trợ  cho lực lượng bảo vệ bờ biển Libya để ngăn chặn những kẻ buôn người và tăng hoạt động tìm kiếm và cứu nạn."

EU cũng cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho kế hoạch này thông qua các gói Viện trợ Phát triển (ODA) dành cho châu Phi, trị giá 31 tỷ euro trong năm tài khóa này, cũng như các dự án đang được triển khai.

Để đáp ứng các khoản kinh phí khẩn cấp hiện tại cũng như trong năm 2017, Ủy ban châu Âu đã quyết định huy động thêm một khoản 200 triệu euro cho Quỹ Cánh cửa Bắc Phi và dành ưu tiên cho các dự án liên quan đến người di cư tại Libya.

Tuy nhiên, nôi dung cốt lõi của kế hoạch này, theo đó ngăn dòng người di cư ngay trong lãnh hải Libya, đã vấp phải sự chỉ trích của các nhóm nhân quyền cảnh báo việc này sẽ đẩy phụ nữ và trẻ em phải đối mặt với điều kiện sống tồi tệ ở các trại tị nạn cũng như đối mặt với các nguy cơ xâm hại tình dục, bạo lực, bóc lột lao động hoặc bị buộc phải hồi hương.

Theo thống kê, hơn 181.000 người di cư và tị nạn, đa số sử dụng Libya là điểm xuất phát, đã đến EU trong năm 2016 thông qua tuyến đường biển ở trung Địa Trung Hải. Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết tuyến đường biển ở trung Địa Trung Hải là tuyến đường chết chóc nhất đối với người di cư trong năm 2016, với 4.576 người đã thiệt mạng trên tuyến đường này./.

Tổng thống Trump áp đặt biện pháp trừng phạt mới lên Iran

 Mỹ đã công bố trừng phạt thêm 13 cá nhân và 12 thực thể liên quan tới Iran. Bên cạnh đó, các công ty hoặc những cá nhân nước ngoài nếu làm việc với các cá nhân và thực thể này cũng có nguy cơ bị Mỹ liệt vào danh sách đen. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump.

Các trừng phạt của chính phủ mới tại Mỹ cũng tương đồng với hành động mà chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao trong chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump cho biết đây mới chỉ là “phát súng khai hỏa” nhằm chống lại cái mà ông Trump coi là “hành vi gây bất ổn” của Iran. Mỹ sẽ bổ sung trừng phạt nếu Iran không hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo và tiếp tục hỗ trợ nhóm phiến quân Houthi tại Yemen.

Ông Sean Spicer - Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết “Tôi cho rằng trừng phạt mới này cho thấy rõ ràng lập trường mạnh mẽ của Mỹ nhằm chống lại các hành động của Iran. Các trừng phạt này không thể công bố một cách nhanh chóng. Mỹ luôn luôn có những lựa chọn bởi vì chúng tôi đã có cả quá trình làm việc về vấn đề này. Việc công bố trừng phạt một cách nhanh chóng và quyết đoán là vì thời điểm đã đến. Tổng thống đã quyết định công bố trừng phạt vào thời điểm này vì những hành động gần đây của Iran.”

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Iran bảo vệ vụ phóng thử tên lửa mới nhất, đồng thời cho rằng các trừng phạt mới của Mỹ sẽ vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani nhận đinh “Iran đang cho thấy sự chín chắn trong hành xử chính trị liên quan tới các vấn đề khu vực và quốc tế. Những quyết định của Iran đều được cân nhắc kỹ càng. So với nhiều nước khác thì hành xử của Iran không có nghĩa lý gì. “Sự non nớt” có thể thấy rõ trong hành động của các nước. Đó có thể là một nước lớn, nhưng hành xử và lời nói của họ lại không hề chín chắn.”

Từ khi vận động tranh cử tân Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ cứng rắn hơn với Iran. Theo một số nguồn thạo tin, ngay sau khi nhậm chức ông Trump đã tìm cách gia tăng sức ép đối với Iran và việc Iran tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo do chính nước này sản xuất hôm 29/1 đã đẩy nhanh quyết định của tân Tổng thống Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả