Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 4, 07/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thảm họa môi trường tại bờ biển vùng Viễn Đông Nga

(ANTV) -Những ngày gần đây, hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Nga cho thấy, xác của những con bạch tuộc, cá lớn, nhím biển, cua và các động vật biển khác trôi dạt vào bờ biển vùng Viễn Đông Nga ngày càng nhiều. Sự việc này đang làm dấy lên lo ngại, một thảm họa môi trường đang diễn ra.

 

Tổ chức Hòa bình Xanh cho biết việc kiểm tra mẫu nước thu thập được xung quanh bãi biển Khalaktyrsky ở vùng Kamchatka của Nga cho thấy, hàm lượng xăng dầu cao gấp 4 lần bình thường, và nồng độ phenol cũng cao hơn 2,5 lần mức cho phép.
 
Người dân địa phương cho biết họ lần đầu cảm nhận vấn đề từ 3 tuần trước.
 
Anh Anton Morozov - Người dân Nga cho biết: "Khi tôi đi bơi, tôi đã nhận ra nước có mùi vị khác lạ. Sau khi lên bờ khoảng 1 tiếng đồng hồ, mắt tôi bắt đầu có cảm giác nóng rát. Ngay cả những người không xuống nước cũng có thể nhận thấy có điều gì đó bất thường. Và các kết quả điều tra ban đầu cho thấy có phenol và dầu trong nước".
 
Thống đốc Kamchatka, ông Vladimir Solodov thông tin, chính quyền đang mở cuộc điều tra về vụ việc và sẽ lấy thêm các mẫu ở bãi biển, động vật và nước biển để kiểm tra thêm. Ông Solodov cũng khẳng định sẽ sa thải bất cứ quan chức nào cố gắng che đậy tình hình.
 
Ông Vladimir Solodov - Thống đốc vùng Kamchatka cho biết "Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải đối mặt với một tình huống như vậy. Hiện chúng tôi chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Không có tai nạn công nghiệp hay sự cố tràn dầu nào được báo cáo chính thức ở khu vực. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan liên quan để truy ra nguồn gốc của tình trạng ô nhiễm hiện nay".
 
Hãng thông tấn TASS của Nga thì dẫn lời các nguồn tin dấu tên cho biết, việc rò rỉ nhiên liệu từ một tàu chở dầu thương mại là nguyên nhân gây ô nhiễm. Trong khi các tổ chức bảo vệ môi trường lại đặt giả thiết ô nhiễm thuốc trừ sâu từ một nhà máy gần đó.
 
Hơn 14 triệu tấn nhựa đang nằm dưới đáy các đại dương
 

 

Một nghiên cứu vừa được công bố của Cơ quan nghiên cứu khoa học Australia ước tính, ít nhất khoảng 14 triệu tấn vi nhựa có chiều rộng dưới 5mm, nằm sâu dưới đáy các đại dương trên thế giới.
 
Các nhà khoa học đã thu thập và phân tích lõi các đáy đại dương nằm ở sáu địa điểm xa xôi, cách bờ biển phía Nam vịnh Đại Úc của Australia khoảng 300km. Với 51 mẫu trầm tích từ độ sâu 3km trở lên, kết quả xét nghiệm cho thấy số lượng nhựa dưới đáy đại dương trên thế giới có khả năng cao hơn 30 lần so với lượng nhựa trôi nổi trên bề mặt.
 
Các nhà khoa học nhận định sau khi loại trừ trọng lượng của nước, mỗi gam trầm tích chứa trung bình 1,26 mảnh vi nhựa. Các mảnh vi nhựa có đường kính từ 5mm trở xuống, chủ yếu xuất hiện do các vật dụng bằng nhựa có thể tích lớn hơn bị vỡ vụn thành các mảnh nhỏ chìm sâu xuống đáy đại dương.

 

Thăm dò khán giả