Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 01/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái tử Ả rập Xê út nhận trách nhiệm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại

(ANTV) - Trả lời phỏng vấn một chương trình truyền hình, Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman đã lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại năm ngoái, song bác bỏ các cáo buộc rằng ông là người trực tiếp ra lệnh.

Thái tử Bin Salman nói rằng ông nhận trách nhiệm về vụ việc với tư cách là nhà lãnh đạo Ả-rập Xê-út, đặc biệt là khi vụ sát hại lại do các cá nhân làm việc cho Chính phủ Ả-rập Xê-út thực hiện. Tuy nhiên, ông nêu rõ những cáo buộc rằng chính ông ra lệnh thực hiện vụ sát hại nhà báo Khashoggi là hoàn toàn không đúng.

Nhà báo Khashoggi của tờ Washington Post bị sát hại trong Lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út ở Istanbul ngày 2/10/2018. Vụ việc đã kích động làn sóng tẩy chay trên diện rộng đối với Ả-rập Xê-út, cũng như làm giảm uy tín quốc tế của Thái tử Bin Xan-man. Hồi đầu năm, Ả-rập Xê-út đã mở phiên tòa đầu tiên xét xử 11 nghi can trong vụ việc, trong đó có 5 người bị cơ quan công tố đề nghị án tử hình.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tổ chức hội nghị Astana về Syria

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin, các quốc gia bảo trợ Tiến trình Astana gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ sớm tổ chức một hội nghị cấp cao tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, nhằm giải quyết tình hình Syria.

Nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã kêu gọi quốc tế ủng hộ ủy ban hiến pháp của Syria, đồng thời cũng cảnh báo sẽ chống lại những âm mưu nhằm can thiệp vào đối thoại nội bộ Syria và áp đặt những kịch bản mà không phù hợp với văn hóa, tôn giáo và truyền thống dân tộc của người Syria.

Cùng ngày, trong một phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen nhấn mạnh hy vọng đang nhen nhóm đối với những người dân Syria bởi Ủy ban Hiến pháp đáng tin cậy do người dân Syria làm chủ, người dân Syria lãnh đạo, sẽ bắt đầu làm việc cụ thể từ tháng tới.

Ông Pedersen khẳng định Ủy ban Hiến pháp Syria là thỏa thuận chính trị thực chất đầu tiên giữa Chính phủ Syria và các phe đối lập cho nên các thành viên của ủy ban này sẽ đối thoại và đàm phán trực tiếp đồng thời Ủy ban Hiến pháp cũng mở ra cơ hội cho sự hiện diện của các tổ chức dân sự tại đây.

Theo ông, chính người Syria là những người thảo Hiến pháp và cũng chính người Syria phải thông qua với tỷ lệ đa số nếu muốn Hiến pháp mới có hiệu lực. Ông cho rằng cần phải xây dựng một môi trường an toàn, yên bình và trung lập để những người dân Syria thấy rằng tiến trình hòa giải chính trị có thể giúp tái thiết đất nước và đáp ứng lòng mong mỏi của họ./.

 

BT
Thăm dò khán giả