Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 29/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan xem xét hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

(ANTV) - Thái Lan và Bangladesh hiện đang có những bước tiến đáng khích lệ trong việc bảo vệ và phát huy quyền con người. Quốc hội Thái Lan gần đây đang xem xét thông qua quy định hợp pháp hóa quan hệ đối tác dân sự cho các cặp đôi đồng giới, hứa hẹn sẽ giúp cộng đồng LGBT ở nước này có thêm nhiều quyền lợi hợp pháp hơn.

Tại Thái Lan, dù cộng đồng LGBT được chấp nhận nhưng những cặp đôi đồng giới vẫn chưa nhận được nhiều sự bình đẳng.

Nếu 1 dự luật hợp pháp hóa quan hệ dân sự cho người đồng giới được thông qua, các cặp đôi đồng giới ở nước này sẽ có đầy đủ các quyền giống như những cặp vợ chồng khác giới tính: quyền thừa kế, quyền di chúc, quyền sở hữu và quản lý tài sản chung. Họ cũng có thể nhận con nuôi nếu 2 người đã trên 20 tuổi và có hộ chiếu Thái Lan.

Dự luật sẽ được công bố trên Công báo Hoàng gia nếu được thông qua và sẽ có hiệu lực sau 120 ngày.

Tại Bangladesh, Tòa án tối cao nước này mới đây đã yêu cầu chính phủ xóa bỏ mục khai “trinh nữ” trong giấy đăng ký kết hôn của người phụ nữ. Thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 10 tới được cho là 1 tiến bộ trong luật hôn nhân của quốc gia có tới 90% dân số là người theo đạo Hồi.

Trước đó, trong giấy đăng ký kết hôn được quy định từ năm 1961 ở Bangladesh có mục khai chỉ gồm các lựa chọn “trinh nữ”, “đã ly hôn”, “góa phụ”, và cô dâu buộc phải chọn 1 trong 3 mục. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích điều này là phân biệt đối xử và vi phạm quyền riêng tư của phụ nữ và đệ đơn lên tòa án yêu cầu thay đổi vào năm 2014. Theo quy định mới, từ “trinh nữ” sẽ được thay bằng từ “chưa kết hôn”.

 

BT
Thăm dò khán giả