Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan tràn ngập rác thải nhựa sau dịch COVID-19

(ANTV) - Ô nhiễm rác thải nhựa là 1 vấn đề toàn cầu đã tồn tại từ trước khi có đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã tham gia hưởng ứng các chương trình hạn chế rác thải nhựa, nâng cao ý thức của người dân, thậm chí hướng tới các biện pháp quyết liệt như cấm triệt để sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần. 

 

Thế nhưng có 1 sự thật là kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, con người thay đổi mối bận tâm sang phòng chống dịch, và đã vô tình tạo ra bước lùi trong cuộc chiến chống rác thải nhựa. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất là tại Thái Lan. Tiện lợi, nhanh chóng và đảm bảo giãn cách xã hội, việc đặt giao đồ ăn tận nơi đã trở thành 1 điều bình thường đối với nhiều người dân nước này trong mùa dịch COVID-19, nhưng cùng với đó dịch vụ này cũng làm gia tăng hàng tấn rác thải nhựa trong hệ thống quản lý rác thải của Thái Lan.

Thái Lan bắt đầu một năm 2020 với lệnh cấm túi nhựa dùng một lần tại các siêu thị lớn, với hy vọng góp phần đưa nước này ra khỏi danh sách các nước dẫn đầu thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa. Thế nhưng, đại dịch COVID-19 bùng phát buộc các trường học đóng cửa, mọi người phải ở nhà do yêu cầu giãn cách xã hội. Chỉ trong tháng 4, lượng rác thải nhựa tại thủ đô Bangkok tăng tới 62%, nguyên nhân là bởi nhiều người lựa chọn thực phẩm và hàng hóa giao đến tận nhà với rất nhiều bao bì nhựa. Trung bình, mỗi người gọi đồ ăn trực tuyến sẽ đều sử dụng và vứt đi 1 chiếc hộp nhựa, túi nylon, 1 đôi đũa dùng một lần, thìa và dĩa nhựa.

Ông Thon Thamrongnawasawat, Chuyên gia sinh thái học đại dương cho biết: Cuộc sống “bình thường mới” có cả ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm chính là mọi người nhận thức được thiên nhiên tuyệt vời như thế nào khi không có rác. Có thể nhìn thấy nhiều loài động vật biển quý hiếm khiến chúng ta trân trọng thiên nhiên hơn, có ý thức hơn trong vấn đề giảm rác nhựa. Thế nhưng, các dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng tận nơi lại cũng làm tăng lượng rác nhựa. Ngay cả khi đại dịch COVID-19 kết thúc, tình trạng này vẫn sẽ tiếp tục và chắc chắn ngày càng nghiêm trọng. Rõ ràng dịch vụ giao hàng chính là thủ phạm của vấn đề nhựa dùng 1 lần.

Cô Amara Wichithong, 57 tuổi, là 1 cựu vận động viên lướt ván, đồng thời là nhà hoạt động môi trường năng nổ với hơn 20 năm thu gom rác trôi nổi trên các nhánh sông ở Pattaya. Sau gần 2 tháng gián đoạn vì cách ly xã hội, cô và các tình nguyện viên đang nhanh chóng nối lại các hoạt động thu gom, phân loại rác và chuyển tới những người trung gian để bán hoặc tái chế. Đội ngũ của cô đã ghi nhận lượng rác nhựa tăng đột biến.

Cô Amara Wichithong, nhà hoạt động môi trường bày tỏ: Trước khi có dịch, chúng tôi thường thu gom được ít nhất 2 thùng rác. Giờ thì chỉ trong 1 tiếng, chúng tôi có thể dễ dàng gom được 100kg rác trong bán kính vài trăm mét. Tôi rất lo rằng sau khi đại dịch qua đi, đại dương sẽ tràn ngập trong rác thải nhựa, làm hại đến các sinh vật biển.”

Theo số liệu ghi nhận vào tháng 4, có tới hơn 3.400 tấn nhựa bị thải ra mỗi ngày ở Bangkok, trong đó túi nylon, hộp đựng, chai và cốc nhựa chiếm hơn 80%. Điều đáng quan ngại là chỉ 25% số rác này được xử lý, còn lại thường đưa đến các bãi thải hoặc sông hồ, “trôi ra bể rác tự nhiên” là các đại dương. Trong khi đó, các dịch vụ giao đồ như Line Man, Grab food hay Food Panda lại đều có mức tăng trưởng gấp 3, 4 lần, tỷ lệ thuận với lượng rác nhựa được lưu hành.

Giới chức Thái Lan cho biết, những tiến bộ đã đạt được trong chiến dịch chống rác thải nhựa đang dần trở nên mất giá trị.

Ông Jatupon Burutpat, Thư ký thường trực, Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan cho rằng: Đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng không nhỏ, khiến chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa bị đình trệ. Người dân xả rác nhiều hơn, sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi nhiều hơn do phải giãn cách xã hội, dẫn đến lượng rác thải nhựa cũng tăng cao.

Cô Amara Wichithong cho biết thêm: Chừng nào chúng ta còn chưa thay đổi nhận thức và hành vi của mình trong vấn đề này, kể cả đại dịch có kéo dài đến 10 năm nữa, thì chúng ta cũng không thể bảo tồn thiên nhiên.

Có thể thấy, vì sự sống còn trước dịch bệnh, cuộc chiến của con người chống rác thải nhựa đang bị chậm lại, thậm chí thụt lùi. Về phía các nhà quản lý, sự đình trệ các chương trình chống rác thải nhựa cũng là hệ quả tất yếu khi sinh mạng và sức khỏe cộng đồng đang được đặt lên hàng đầu. Chính những điều này đòi hỏi chúng ta cần chuẩn bị cho các cam kết và biện pháp quyết liệt hơn để tránh khỏi hậu quả ô nhiễm môi trường càng trầm trọng sau khi đại dịch COVID-19 qua đi./.

BT
Thăm dò khán giả