Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 22/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan tiêm vaccine COVID-19 dưới da nhằm tăng cường hệ miễn dịch

(ANTV) -Các bác sĩ ở Thái Lan đã bắt đầu triển khai tiêm các mũi vaccine COVID-19 tăng cường dưới da, thay vì tiêm bắp. Sự thay đổi này nhằm tăng cường hệ miễn dịch cũng như kéo dài nguồn cung vaccine.

 
Theo Bộ Y tế Thái Lan, phương pháp tiêm dưới da sử dụng lượng vaccine ít hơn so với tiêm bắp, nhưng có khả năng kích hoạt miễn dịch tương tự với tiêm bắp. Một liều vaccine tiêm bắp có thể dùng cho 5 mũi tiêm dưới da.
 
Thái Lan đã chuyển sang nghiên cứu các kỹ thuật tiêm khác nhau trong bối cảnh thiếu nguồn cung, dù nước này có thể tự sản xuất vaccine của AstraZeneca. Cho đến nay, chỉ có 21% trong tổng số 72 triệu người dân nước này đã được tiêm đầy đủ vaccine COVID-19. Thái Lan hiện ghi nhận tổng cộng hơn 1,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 15 nghìn ca tử vong.
 
Nhật Bản tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trên 65 tuổi
 
 
Nhật Bản sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ ba tăng cường cho người cao tuổi vào đầu năm tới, với lý do các nghiên cứu gần đây cho thấy hiệu quả của các loại vaccine hiện nay sẽ giảm dần theo thời gian.
 
Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường trước tiên cho các nhân viên y tế, bắt đầu từ tháng 2/2022, sau đó mở rộng phạm vi sang nhóm người trên 65 tuổi vào mùa Xuân, tiếp đến là những người mắc các bệnh nền như tiểu đường và cuối cùng là tiêm đại trà cho người dân. Giới chức Nhật Bản khẳng định quốc gia này có đủ nguồn cung vaccine để thực hiện chương trình tiêm chủng tăng cường.
 
Hiện một số nước trên thế giới, trong đó có Israel và Đức, có kế hoạch hoặc đã triển khai tiêm chủng mũi tăng cường để tránh tái diễn cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 do sự lây lan của biến thể Delta. Các nhà khoa học vẫn có ý kiến chia rẽ về việc mở rộng tiêm mũi tăng cường cho người không có vấn đề về sức khỏe cũng như những lợi ích của mũi vaccine tăng cường này chưa được làm rõ.
Thăm dò khán giả