Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 00:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan thận trọng về khả năng IS thâm nhập miền Nam

(ANTV) - Sau khi Malaysia triệt phá một nhóm thành viên thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và bắt giữ một số đối tượng vận chuyển vũ khí từ Thái Lan, giới chức Thái Lan đã tỏ ra thận trọng trước khả năng các phần tử IS đã thâm nhập miền Nam nước này.

Các đối tượng bị lực lượng an ninh Malaysia bắt giữ khai nhận từng vận chuyển vũ khí từ miền Nam Thái Lan suốt hơn một năm qua để chuẩn bị cho các vụ tấn công ở Malaysia và nước ngoài. Một thành viên của nhóm IS vừa bị triệt phá được cho là đã trốn sang miền Nam Thái Lan cùng với vũ khí cá nhân.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha mới đây khẳng định nhà chức trách nước này đang điều tra thông tin và nếu bắt được đối tượng này sẽ dẫn độ sang  Malyasia. Đồng thời ông cũng cho biết thêm, đây là vấn đề nhạy cảm và không có công dân Thái Lan liên quan đến vụ việc.

Miền Nam Thái Lan vẫn được giới phân tích đánh giá là một vùng đất có nguy cơ bị IS xâm nhập và nhiều khả năng các phần tử IS mang quốc tịch Malaysia, Indonesia và Philippines từng đến Trung Đông sẽ quay trở lại Đông Nam Á.

Nhật-Trung-Hàn cam kết chống mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ

Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí chống mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ và coi thương mại là động lực quan trọng của tăng trưởng.

Đây là tuyên bố chung được các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương 3 nước trên đưa ra vào sáng qua ngày 5/5 sau cuộc họp bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đang diễn ra tại thành phố Yokohama của Nhật Bản.

Tuyên bố chung cho biết các quan chức tài chính Nhật-Trung-Hàn cùng chia sẻ quan điểm rằng tăng trưởng toàn cầu có thể tăng lên nhờ sản xuất và thương mại hồi phục.

Tuyên bố nêu rõ 3 nước cùng nhất trí thương mại là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng và phát triển kinh tế nhằm thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm. Nhật-Trung-Hàn sẽ chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ và sẽ sử dụng mọi công cụ chính sách cần thiết. Bên cạnh đó, ba nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20.

Ngoài ra, Tuyên bố chung khẳng định Nhật – Trung – Hàn sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm đối phó với bất ổn tài chính nổi lên do các nguy cơ địa chính trị, trong bối cảnh căng thẳng vẫn leo thang ở khu vực liên quan đến việc Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.

BT
Thăm dò khán giả