Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 3, 16/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan: Số ca tự tử gia tăng do áp lực kinh tế thời COVID-19

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người lao động ở Thái Lan rơi vào tình trạng bế tắc vì mất việc làm.  Khó khăn về tài chính, áp lực về gia đình khiến cho họ cảm thấy mệt mỏi và quyết định tự kết thúc cuộc đời. Thực trạng này cũng cho thấy sự yếu thế của nhiều người lao động Thái Lan khi đột ngột mất việc làm.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) mới đây đã kêu gọi Iran cho phép các thanh sát viên tiếp cận 1 số địa điểm được cho là nhằm sử dụng và dự trữ nhiên liệu hạt nhân chưa công bố. Đề nghị đã được IAEA gửi lên cấp lãnh đạo cao nhất của Tehran.

Theo IAEA, có 3 địa điểm ở Iran bị nghi là nơi để nước này sử dụng hoặc dự trữ nhiên liệu hạt nhân chưa công bố, hoặc tiến hành 1 số hoạt động liên quan tới hạt nhân. Các địa điểm này được cho là đã được sử dụng từ đầu những năm 2000 trước khi Iran ký thỏa thuận hạt nhân với P5+1, chính vì vậy đây có thể là cơ sở pháp lý để Iran từ chối không cho các thanh sát viên tiếp cận.

Ông Rafael Mariano Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nói: “Trong vòng hơn 4 tháng, Iran đã từ chối cho các thanh sát viên của IAEA tiếp cận 2 trong 3 địa điểm, và trong vòng gần 1 năm, nước này cũng không tham gia các cuộc thảo luận nhằm làm rõ vấn đề nhiên liệu hạt nhân chưa công bố và các hoạt động liên quan tới hạt nhân… Chúng tôi kêu gọi Iran hợp tác ngay lập tức và toàn diện để có được sự minh bạch cần thiết.”

Kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, Iran đã bắt đầu vi phạm nhiều giới hạn, bao gồm mức dự trữ urani làm giàu và việc cho phép các thanh sát viên tiếp cận các cơ sở hạt nhân. Thông qua các động thái trên, Tehran hy vọng các bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân gồm Đức, Pháp, Anh, Nga, và Trung Quốc sẽ hỗ trợ kinh tế bổ sung cho nước này nhằm hạn chế ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ./.

 

BT
Thăm dò khán giả