Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 10/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan sẽ tổng tuyển cử vào tháng 11/2017

(ANTV) - Thái Lan sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2017. Đây là tuyên bố được Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đưa ra hôm 9/8, nhằm củng cố niềm tin của người dân về cam kết của chính phủ quân sự đối với lộ trình chuyển tiếp dân chủ tại nước này, trong bối cảnh đa số người dân đã ủng hộ dự thảo hiến pháp mới trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, ông Chan-ocha đã bác bỏ những đồn đoán rằng, tổng tuyển cử ở Thái Lan có thể bị hoãn lại sang năm 2018, đồng thời tái khẳng định cam kết thực hiện đúng lộ trình chính trị tiến tới dân chủ mà chính phủ đã đề ra.

Trước đó, ông Prayuth đã nhiều lần khẳng định tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong năm 2017, song không nêu thời điểm cụ thể. Theo kế hoạch, ông sẽ phát biểu trên truyền hình, công bố các bước đi tiếp theo của chính phủ, sau khi có kết quả chính thức cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân trong ngày 10/8.

Theo kết quả kiểm 94% số phiếu, bản dự thảo Hiến pháp mới đã nhận được 61,45% số phiếu ủng hộ của cử tri. Chính phủ Thái Lan kỳ vọng, Hiến pháp mới sẽ khôi phục nền chính trị ổn định và trong sạch sau nhiều năm khủng hoảng./.

Thượng viện Brazil bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Rousseff

Ngày 9/8, Thượng viện Brazil đã có cuộc tranh luận tại phiên họp toàn thể, tiếp tục xem xét việc bỏ phiếu để xét xử Tổng thống Dilma Rousseff, người bị đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5, với cáo buộc vi phạm quy định luật ngân sách.

Tại phiên họp, Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình luận tội, và kêu gọi các đảng phái chính trị gác lại mọi bất đồng để cùng đưa ra quyết định đúng đắn.

Hiện phe phản đối bà Rousseff chỉ cần đa số tối thiểu trong tổng số 81 lá phiếu Thượng nghị sĩ để mở phiên xét xử. Giới quan sát đánh giá, phe phản đối hoàn toàn có thể đạt ngưỡng này 1 cách dễ dàng, mặc dù kết quả phải đợi tới sau phiên tranh luận tại Thượng viện.

Nếu được Thượng viện thông qua, quá trình tố tụng bà Rousseff sẽ diễn ra vào ngày 25/8 tới, tức 4 ngày sau lễ bế mạc Olympics Rio 2016, và sẽ kéo dài trong 5 ngày trước phiên bỏ phiếu ra phán quyết cuối cùng./.

BT
Thăm dò khán giả