Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan phát hiện ổ dịch COVID-19 tại công trường

(ANTV) - Thái Lan ngày 24/5 đã xác nhận một ổ dịch COVID-19 mới liên quan đến công trường xây dựng tuyến tàu điện trên cao ở tỉnh Nonthaburi giáp với thủ đô.

Các mẫu xét nghiệm của 900 công nhân được lấy hôm 22/5 và kết quả xác nhận ngày 24/5 cho thấy có 519 công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nhà chức trách Thái Lan cho biết, hầu hết các công nhân tại công trường là người nhập cư và sẽ được cách ly tại công trường. Công trường này đã được yêu cầu đóng cửa từ tối 24/5.

Trong những ngày qua, Thái Lan đã phát hiện nhiều ổ dịch COVID-19 ở các công trường xây dựng tại Bangkok. Nhà chức trách tuần trước cũng phát hiện 36 ca nhiễm biến chủng virus B.1.617.2 có nguồn gốc từ Ấn Độ với khả năng lây lan cao hơn trong các khu nhà của công nhân xây dựng ở thủ đô.

Đông Nam Á đối mặt với một loạt biến thể virus SARS-CoV-2

Trong khi các điểm nóng dịch bệnh như Ấn Độ và Mỹ dường như đang cho thấy xu hướng giảm và bắt đầu tính đến chuyện nới lỏng phong tỏa. Thì bức tranh tương phản lại diễn ra tại Đông Nam Á, khi khu vực này liên tiếp phát hiện những ổ dịch liên quan đến biển thể mới lây lan nhanh hơn.

Tại Thái Lan, ngoài những ca nhiễm biến chủng virus B.1.617.2 có nguồn gốc từ Ấn Độ, chính quyền nước này cuối tuần qua đã phải quyết định siết chặt kiểm soát biên giới sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Các ca nhiễm là lây nhiễm trong cộng đồng và xuất phát từ các vụ vượt biên trái phép. Người dân Thái Lan giờ cảm thấy bất an hơn khi biến chủng mới được nhận định có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng cũ.

Trong khi tại Malaysia, nước này vừa trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ đầu dịch khi số ca mắc mới lần đầu tiên gần chạm ngưỡng 7.000 đặt hệ thống y tế đất nước trước áp lực nặng nề.

Trong khi đó, biến thể B.1.617, lần đầu được phát hiện tại Ấn Độ cũng đã được ghi nhận tại các quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Indonesia... Đây là biến thể được xem là thủ phạm góp phần đẩy số ca nhiễm COVID-19 tăng lên mức độ khủng khiếp ở Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, B.1.617 là biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu, với mức độ và lây lan nhanh hơn so với những biến thể được tìm thấy trước đây.

Tuy nhiên, trong một tín hiệu tích cực, kết quả nghiên cứu mới đây của Chính phủ Anh cho thấy việc tiêm đủ hai liều vaccine có khả năng chống lại biến chủng B.1.617 phát hiện tại Ấn Độ với tỷ lệ bảo vệ lên tới 81% và 87% đối với biến thể B.1.1.7 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

BT
Thăm dò khán giả