Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan phát hiện âm mưu ám sát Thủ tướng

(ANTV) - Cảnh sát Thái Lan thông báo đã phát hiện một âm mưu ám sát Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sau khi thu giữ một số vũ khí lớn được cho là của các phần tử chống chính quyền quân sự đang đào tẩu. Ngoài ra, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cũng nằm trong kế hoạch của những kẻ ám sát.

Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết, trong ngày 18/03, cảnh sát đã tìm được các loại súng trường có ống ngắm và vũ khí hạng trung cùng lựu đạn, hàng ngàn viên đạn tại một ngôi nhà thuộc sở sữu của một trong những thủ lĩnh phe Áo Đỏ, ông Wuthipong Kochathamakun. Ông Wuthipong  đã bỏ trốn sau cuộc đảo chính quân sự diễn ra vào năm 2014.

Ngoài ra, cảnh sát cũng cho rằng, Wuthipong là người đứng sau xúi giục đám đông biểu tình tại chùa Dhammakya vừa qua. Cùng với việc thu giữ vũ khí, cảnh sát cũng bắt giữ 9 người đàn ông liên đới đến số vũ khí này và tuyên bố có bằng chứng rõ ràng về hoạt động của những người này cùng mạng lưới của họ nhằm gây bất ổn.

Trung Quốc, Mỹ bày tỏ lo ngại về vấn đề Triều Tiên 

Tạm gác lại những vấn đề nóng gây bất đồng, cuộc gặp vào ngày 19/3 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh, tập trung nhiều hơn vào mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương. Một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung cũng đang được tính đến, để tìm kiếm hướng hợp tác mới giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không đề cập sâu vào các vấn đề nóng mà 2 nước luôn trái lập trường, đặc biệt là vấn đề Đài Loan và hạt nhân Triều Tiên. Về vấn đề Triều Tiên, ông Tillerson cho biết 2 bên đều đồng ý rằng cả 2 nước sẽ hợp tác nhằm yêu cầu Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân.

Có thể thấy, những bất đồng đã được tạm gác sang một bên trong cuộc gặp này. Trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson mang đến thông điệp của chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng phát triển quan hệ với Trung Quốc dựa trên nguyên tắc không xung đột, không đối đầu và hợp tác cùng có lợi.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông và Tổng thống Trump  mong chờ một giai đoạn phát triển mới mang tính xây dựng trong quan hệ song phương. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định rằng hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ./.

 

BT
Thăm dò khán giả