Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 05/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan lên kế hoạch lập "bong bóng du lịch" với các nước láng giềng

(ANTV) - Thái Lan đang lên kế hoạch lập bong bóng du lịch cho các điểm đến chặng ngắn sau khi chương trình du lịch "Test & Go" nối lại vào đầu tháng 2 này. Ý định lập "bong bóng du lịch" nói trên của Thái Lan nhằm mở rộng thu hút du khách từ các nước láng giềng.

Thái Lan cho biết muốn tiếp tục các sáng kiến "bong bóng du lịch", đặc biệt với các quốc gia lân cận có lưu lượng qua lại biên giới lớn như Lào, Campuchia và Malaysia. Tuy nhiên, một số nhà quản lý trong lĩnh vực du lịch cho rằng các quy tắc kiểm tra nghiêm ngặt là một trở ngại cho tăng trưởng vì chúng ngăn cản du khách.

Chương trình "Test & Go" cho phép khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ chỉ phải ở lại một đêm trong khách sạn trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Chương trình này đã bị đình chỉ vô thời hạn hôm 7/1 sau sự xuất hiện của biến thể Omicron và sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19. Chương trình này đã giúp Thái Lan thu hút khoảng 350.000 lượt du khách chỉ trong 2 tháng trước khi bị đình chỉ.

 

Nam Phi sản xuất vaccine COVID-19 sử dụng các thông số của Moderna

Công ty dược phẩm Afrigen của Nam Phi cho biết đã sử dụng trình tự đã được công bố của vaccine mRNA của hãng Moderna để bào chế phiên bản vaccine riêng ngừa COVID-19. Dự kiến, loại vaccine này sẽ được thử nghiệm lâm sàng trước cuối năm nay.

Đây sẽ là ứng viên vaccine đầu tiên trên thế giới được bào chế dựa trên một loại vaccine đã được sử dụng rộng rãi mà không có sự hỗ trợ hay cấp phép từ phía nhà phát triển. Đây cũng là loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA đầu tiên được thiết kế, phát triển và sản xuất trong phạm vi phòng nghiên cứu ở châu Phi.

Năm ngoái, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lựa chọn một nhóm các tổ chức, trong đó có Afrigen, để tham gia vào dự án cung cấp kỹ thuật sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo và thu nhập trung bình. Động thái này diễn ra sau khi các hãng dược hàng đầu thị trường là Pfizer, BioNTech và Moderna từ chối đề nghị của WHO về việc chia sẻ kỹ thuật và chuyên môn.

WHO và các đối tác trong nhóm trên hi vọng trung tâm chuyển giao công nghệ của nhóm sẽ giúp khắc phục tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa các nước giàu và các nước nghèo. Khoảng 99% các loại vaccine điều trị các loại bệnh ở châu Phi đều là nhập khẩu.

 

Thăm dò khán giả