Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 7, 25/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan ghi nhận ổ dịch Omicron cộng đồng đầu tiên

(ANTV) - Liên quan đến biến thể mới Omicron gây bệnh COVID-19, vừa qua Thái Lan đã ghi nhận ổ dịch lây nhiễm đầu tiên bởi biến thể Omicron trong cộng đồng, tại tỉnh đông bắc Kalasin.

Theo đó, nhà chức trách đã phát hiện 21 ca dương tính với Omicron, với nguồn lây được xác định là một cặp đôi mới từ Bỉ trở về. Cặp đôi này nhập cảnh theo chương trình miễn trừ cách ly tại Thái Lan có tên gọi “Test and Go”. Hai người có kết quả xét nghiệm âm tính tại thời điểm trước khi sang Bỉ và sau khi trở về Thái Lan hồi đầu tháng 12. Nhưng đến ngày 15/12, cả hai xuất hiệu triệu chứng. Xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính với biến thể Omicron.

Thông tin về ổ dịch mới xuất hiện tại thời điểm chính quyền thủ đô Bangkok vừa quyết định hoãn tổ chức các hoạt động đón chào năm mới, trong đó có các buổi cầu nguyện vào ban đêm. Tính đến thời điểm này, Thái Lan ghi nhận trên 200 ca nhiễm Omicron, trong đó chủ yếu là các trường hợp trở về từ nước ngoài.

Hàn Quốc đạt bươc tiến trong công tác xét nghiệm COVID-19

Ngày 24/12, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết đã hoàn thành việc phát triển sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR, có thể giúp xác định nhanh chóng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo KDCA, sinh phẩm này có thể giúp xác định 5 biến thể chính của virus trên, bao gồm các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta cũng như biến thể Omicron và phiên bản "tàng hình" của nó. Với việc phát triển thành công sinh phẩm trên, Hàn Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới xác định được 5 biến thể chính của SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR.

Theo KCDA, hiện nay, việc giải trình tự gene hiện tại, phải mất từ 3-5 ngày để xác định người mắc COVID-19 có nhiễm biến thể Omicron hay không. Tuy nhiên, sinh phẩm nói trên có thể nhanh chóng phát hiện biến thể này trong vòng từ 3 đến 4 giờ. Theo dự kiến, sinh phẩm này sẽ được cung cấp cho 5 trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khu vực và 18 viện nghiên cứu của Hàn Quốc.

Thăm dò khán giả