Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Thứ 2, 07/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan: Dự thảo Hiến pháp mới không được thông qua

(ANTV) - Ngày 6/9, Hội đồng Cải cách Quốc gia Thái Lan (NRC) tổ chức bỏ phiếu và kết quả đa số không thông qua dự thảo Hiến pháp mới.

 
Hội đồng Cải cách Quốc gia bỏ phiếu với kết quả 105 phiếu thuận, 135 phiếu chống và 7 phiếu trắng. Hầu hết các thành viên bỏ phiếu chống đều là quân đội, cảnh sát hoặc các chính trị gia. Bản dự thảo hiến pháp gồm 124 trang này là một trong những dự thảo hiến pháp dài nhất trên thế giới.
 
Bản dự thảo đã vấp phải sự chỉ trích do có một số điều khoản gây tranh cãi, trong đó có điều khoản quy định thành lập một Uỷ ban chiến lược về cải cách và hoà giải. Theo đó, Ủy ban này được phép tiếp quản chính quyền trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.
 
Những quyết định và hành động của Ủy ban này sẽ được coi là hợp pháp và cuối cùng. Ngoài ra, điều khoản cho phép một người không phải nghị sĩ được phép trở thành thủ tướng và một thượng viện được chỉ định theo số đông cũng gây nhiều tranh cãi.
 
Như vậy, Hội đồng vì hòa bình và trật tự Quốc gia Thái Lan sẽ phải lựa chọn 21 người khác để thành lập Ủy ban soạn thảo mới. Ủy ban này sẽ có 180 ngày để soạn thảo Hiến pháp mới, bắt đầu từ ngày 6/10 tới.

Moldova: Hàng chục nghìn người biểu tình đòi tổng thống từ chức

Theo AFP, ngày 6/9, hàng chục nghìn người dân Moldova đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Chisinau yêu cầu Tổng thống Nicolae Timofti từ chức.

 
Cuộc biểu tình bùng phát do người dân bất bình với vụ bê bối ngân hàng 1 tỷ USD làm rung chuyển Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.
 
Những người tổ chức cuộc biểu tình trên cho biết khoảng 50.000-100.000 người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường trung tâm thủ đô Chisinau để yêu cầu ông Timofti từ chức và tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân để bầu ra người đứng đầu nhà nước mới. Những người biểu tình cũng hối thúc các quan chức cấp cao tại Ngân hàng Trung ương Moldova và Bộ Tư pháp từ chức, đồng thời yêu cầu chính phủ theo đuổi các nỗ lực hội nhập với châu Âu./.

 

BT
Thăm dò khán giả