Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 13/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị

(ANTV) - Ngày 12/4, Chính phủ Thái Lan tuyên bố có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị trước cuộc bầu cử năm 2018. Tuy nhiên, thời điểm lệnh cấm bị dỡ bỏ vẫn chưa được thông báo.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngày 12/4 đã đưa ra tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm trên, vốn được chính phủ quân sự ban hành sau khi lên nắm quyền năm 2014.

Ông Chan-ocha cho biết tiến trình bầu cử sẽ bắt đầu vào năm tới vì trước tiên đất nước Chùa Vàng phải tổ chức lễ hoả táng cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, sự kiện có thể diễn ra tháng 10 tới.

Theo nhà lãnh đạo Thái Lan, năm 2018, Thái Lan sẽ tổ chức các cuộc bầu cử và các chính đảng sẽ có thể nhóm họp. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Thái Lan xác nhận các đảng dân sự có thể hội họp trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Theo lệnh cấm hoạt động chính trị, các cuộc tụ tập chính trị từ 5 người trở lên bị coi là phi pháp, điều này đồng nghĩa với việc mọi đảng phái chính trị bị cấm tổ chức các cuộc họp. Trước đó, hôm 8/4, Bộ Quốc phòng Thái Lan đã khẳng định lệnh cấm hoạt động chính trị vẫn được giữ nguyên bởi tình hình chính trị của Thái Lan vẫn chưa ổn định.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang nhanh chóng sau khi Mỹ điều một tàu chiến đến bán đảo Triều Tiên. Theo giới phân tích, hành động nhằm gia tăng sức ép quân sự đối với Bình Nhưỡng, có thể khiến quốc gia Đông Bắc Á này có thể coi đây là một cái cớ để đưa ra hành động khiêu khích.

Cách đây ít ngày, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ không kích quân sự nhằm vào Syria, cho rằng hành động của Mỹ càng củng cố lựa chọn của Bình Nhưỡng trong việc tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân. Do vậy, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ đẩy mạnh tuyên truyền việc phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này là chính đáng, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân của mình.

Trong khi đó, ngày 12/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình căng thẳng này. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi một giải pháp hòa bình cho những căng thẳng hiện nay.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đi sai hướng khi theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã đăng trên Twitter rằng, Mỹ sẽ không sợ phải hành động một mình trong vấn đề Triều Tiên nếu như Trung quốc không giúp đỡ.

BT
Thăm dò khán giả