Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 09/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Lan đặt nghi vấn về động cơ chính trị trong các vụ đánh bom

(ANTV) - Cảnh sát Thái Lan ngày 8/8 cho biết, các vụ đánh bom xảy ra ở thủ đô Bangkok hồi tuần trước có thể mang động cơ chính trị. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc nhà chức trách Bangkok đang truy lùng hơn 10 nghi can liên quan tới những vụ tấn công này.

 

Theo cảnh sát Thái Lan, 2 kẻ tình nghi bị bắt hôm 2/8 đến từ tỉnh Narathiwat ở miền Nam. 2 đối tượng này nằm trong số 15 nghi can bị nghi dính líu đến loạt vụ tấn công nói trên. Mặc dù vậy, không phải tất cả các nghi can đều có quan hệ với lực lượng nổi dậy ở miền Nam và một số đã trốn chạy khỏi Thái Lan.

Ngày 2/8, ít nhất 5 quả bom đã phát nổ ở thủ đô Bangkok. Sau đó một ngày, ba quả bom đã phát nổ tại ba máy rút tiền ở tỉnh Pattani, miền Nam THái Lan.

Các vụ nổ xảy ra đúng vào thời điểm an ninh đang được thắt chặt tại Bangkok trong tuần lễ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành loạt vụ đánh bom trên./.

Hàng trăm thị trưởng Mỹ kêu gọi thông qua dự luật kiểm soát súng đạn

Ngày 8/8, hơn 200 thị trưởng trên toàn nước Mỹ đã yêu cầu các Thượng nghị sĩ đang trong kỳ nghỉ Hè sớm quay trở lại làm việc, nhằm lập tức thông qua dự luật kiểm soát súng đạn được Hạ viện thông qua vào tháng 2 vừa qua.

 

Trong một bức thư gửi lãnh đạo phe đa số đảng Cộng hòa Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, các thị trưởng đề nghị Thượng viện Mỹ thông qua  2 dự luật nhằm tăng cường kiểm tra lý lịch đối với các trường hợp mua bán súng, vốn đã được Hạ viện thông qua 6 tháng trước.

Bức thư nêu rõ, các thảm kịch xảy ra ở thành phố El Paso và Dayton hồi cuối tuần qua là những hồi chuông cảnh tỉnh mới nhất cảnh báo nước Mỹ không thể chờ đợi chính quyền liên bang đưa ra những hành động cần thiết để kiểm soát việc mua bán và sở hữu súng đạn.

Nhóm thị trưởng nhấn mạnh, nếu một trong hai dự luật trên được thông qua và có hiệu lực từ năm 2015, thảm kịch kinh khủng xảy ra tại thành phố Charleston hồi tháng 6 năm đó sẽ không xảy ra.

Các thị trưởng đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh các vụ xả súng tiếp tục làm nóng lên vấn nạn bạo lực súng đạn và phân biệt chủng tộc đang gây nhức nhối trong xã hội Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả